Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine

Thứ năm - 07/03/2019 15:14
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine nhằm giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng loại ma túy này.
Ảnh 6 3 2019 Xuất hiện ngày càng nhiều các loại ma túy tổng hợp
Xuất hiện ngày càng nhiều các loại ma túy tổng hợp. (ảnh internet)
 
Việc sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamine. Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp, việc lạm dụng ma túy tổng hợp đã không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng. Một số người bệnh có rối loạn tâm thần (hay còn gọi là ngáo đá) là những tác động tiêu cực dễ thấy và là bệnh lý cũng như nguyên nhân tử vong thường gặp ở người lạm dụng Amphetamine.
 
Trong những năm qua, Việt Nam đang cố gắng phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của Liên Hợp Quốc để củng cố sự hợp tác, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn nạn ma túy tổng hợp, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp và chiều hướng số người sử dụng vẫn tiếp tục gia tăng. Kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng Amphetamine mà cần một giải pháp tổng thể bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng Amphetamine cũng như với cộng đồng. Trong bối cảnh số người sử dụng Amphetamine trong cộng đồng đang gia tăng thì những thông tin và hướng dẫn can thiệp về lạm dụng Amphetamine là rất cần thiết.

Nhằm giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng Amphetamine, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia quốc tế để xây dựng Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy dạng Amphetamine.
 
Tài liệu được sử dụng như là hướng dẫn cơ bản cho người quản lý cũng như cán bộ chương trình xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động can thiệp cho người lạm dụng ma túy dạng Amphetamine. Tài liệu này cũng có thể được sử dụng để xây dựng các tài liệu tập huấn, đào tạo về can thiệp cho người lạm dụng ma túy dạng Amphetamine.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây