Hướng đi mới trong thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

Thứ sáu - 07/06/2019 10:23
Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em - Bộ Y tế, trong giai đoạn 2019-2020, 29 bệnh viện tại 9 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia Đề án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, cam kết thực hiện triển khai hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ, không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.
Mục tiêu của đề án này là thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC), góp phần tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
 
Để được công nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, các bệnh viện phải đạt các tiêu chí về chất lượng bệnh viện, các bảng kiểm về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; về nuôi con bằng sữa mẹ và đạt khảo sát hàng quý về sự hài lòng của sản phụ qua điện thoại di động.
 
Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá và công nhận cho các Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ là các  bệnh viện phụ sản lớn và có ảnh hưởng trong khu vực. Sở Y tế sẽ tổ chức đánh giá và công nhận các bệnh viện trực thuộc.
 
Tại buổi hội thảo triển khai Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, các đại biểu đã được chia sẻ kết quả và kinh nghiệm từ khảo sát đánh giá ban đầu ở 20 bệnh viện thuộc 4 tỉnh, thành phố gồm Cà Mau, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng; đồng thời chia sẻ kế hoạch cải thiện chất lượng hoạt động Nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm tại 29 bệnh viện trong thời gian tới. Thông qua các số liệu về thực hành tỷ lệ bú sớm sau sinh, tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn, tỷ lệ được tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, tỷ lệ nằm cùng phòng/không cách ly mẹ con ngay sau sinh,... cho thấy: thúc đẩy thực hành cho trẻ bú sớm sau sinh và tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm sau sinh và được bú mẹ hoàn toàn trong thời gian tại bệnh viện; Cần thiết phải giảm tỷ lệ sinh mổ chủ động lần đầu vì đây là trở ngại chính với thực hành cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và tăng cường tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ; Cần tăng cường tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ thông qua tài liệu trên mạng, tuyên truyền tác hại của sữa công thức và có kế hoạch hoạt động cho nhóm nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Những kinh nghiệm cải thiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, nuôi con bằng sữa mẹ trong sinh mổ, triển khai phòng sinh thân thiện cho phép gia đình vào phòng sinh, nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cũng đã được chia sẻ giữa các bệnh viện.
 
Các bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, bảo đảm cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Trong tháng 6, tháng 7, Bộ Y tế sẽ giám sát triển khai tới các bệnh viện, tháng 8 sẽ tổ chức Lễ trao danh hiệu tới các bệnh viện nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Thanh Hiển
(Theo Báo Sức khỏe & đời sống)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây