Hướng tới chấm dứt tình trạng mua bán thuốc không theo đơn

Thứ bảy - 22/12/2018 04:35
Theo quy định của Bộ Y tế, đến ngày 1/1/2019, cơ sở bán lẻ thuốc cũng phải có thiết bị và kết nối mạng để chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc sẽ chấm dứt tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu.
Siết chặt tình trạng mua bán thuốc không kê đơn, Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân cũng như sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.
 
Đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tác hại với sức khỏe và gánh nặng kinh tế do kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng. Ở các nước, phải có đơn của bác sĩ mới mua được thuốc. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nơi mua bán kháng sinh dễ dàng mà không cần đơn của bác sĩ. Điều này đòi hỏi cần thiết phải xây dựng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia sẽ đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền lợi cho người bệnh được sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và làm minh bạch thị trường cung ứng thuốc.
 
Linhst7401
 Quản lý chặt chẽ tình trạng mua bán thuốc không theo đơn. (hình minh họa)
 
Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Bộ cũng đã có kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.
 
Bộ Y tế cho rằng, việc nối mạng hệ thống nhà thuốc không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc. Theo Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc, tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.
 
Với quy định này, tất cả các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc đến ngày 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quản lý liên quan khi được yêu cầu. Ngoài sự tham gia ban đầu của 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, đến nay đã có 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc. Đây là nỗ lực lớn của ngành y tế khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối với cơ sở cung ứng thuốc.
 
Riêng đối với Hà Nội, bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, máu, chế phẩm máu và trang thiết bị y tế có chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân được ngành y tế Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và quyết liệt triển khai thực hiện trong năm 2018. Đồng thời, cũng trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; Kế hoạch thực hiện “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc theo đơn” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020; thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
“Sử dụng và bán thuốc kháng sinh có trách nhiệm” là thông điệp được đưa ra trong lễ mít tinh kêu gọi cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm do WHO phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 21/12. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống kháng thuốc và khuyến khích mọi người tích cực tham gia vào các hành động hợp tác tập thể để chung tay ngăn chặn việc sử dụng kháng sinh không đúng và lạm dụng kháng sinh. Mỗi năm, trên thế giới có hàng trăm nghìn người tử vong do kháng thuốc và tiêu tốn hàng chục tỷ USD để điều trị kháng thuốc. Kháng thuốc là nguy cơ lớn cho toàn cầu, đặc biệt la ở các nước đang phát triển, tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay8,777
  • Tháng hiện tại262,008
  • Tổng lượt truy cập6,390,906
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây