Hướng tới công khai, minh bạch giá dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

Thứ sáu - 06/07/2018 21:16
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT qui định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc” khu vực miền Bắc. Trước đó, hội nghị này đã được triển khai tại TP Hồ Chí Minh ngày 4/7.
Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, đại diện bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh và một số bệnh viện tư nhân. 
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, năm 2015, liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc với mức giá gồm chi phí trực tiếp và tiền lương; chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản. Thông tư 37 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế; khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển kỹ thuật góp phần làm tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên; giảm số lượng người làm việc tại các bệnh viện hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Thông tư 37 phải điều chỉnh cho phù hợp với một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và giá các dịch vụ y tế. Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã khảo sát, tính chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá một số dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ có số lượng sử dụng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 chính thức có hiệu lực từ ngày 15/7/2018 thay thế Thông tư 37.
 
Linh15 9DSC 0038
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.
 
Thông tư 15 điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm bao gồm giá khám bệnh, giá ngày giường bệnh và giá 3 dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm; 9 dịch vụ tăng giá và bổ sung thêm 9 dịch vụ kỹ thuật sẽ được bảo hiểm xã hội thanh toán.
 
Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp cắt lớp vi tính, nội soi); bổ sung và điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính giá của khoảng 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để bảo hiểm xã hội thanh toán cho người có thẻ bảo hiểm y tế theo thực tế sử dụng.
 
Cũng Thông tư 15, người bệnh vào khoa cấp cứu, có thời gian cấp cứu, điều trị dưới 4 giờ không phải trả tiền ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu. Trường hợp nằm trên băng ca, giường gấp chỉ phải trả bằng 50% tiền giường. 
 
Thông tư 15 quy định rõ ràng việc niêm yết giá công khai toàn bộ các dịch vụ đơn vị cung cấp bằng các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng.
 
Ngoài ra, Thông tư 15 cũng quy định cụ thể về mức giá khám bệnh; quyết toán tiền ngày giường bệnh hàng quý. Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, cơ quan bảo hiểm sẽ không tính bình quân số lượt khám bệnh theo bàn khám hoặc theo bác sĩ. Cụ thể, đối với các bàn khám trên 65 lượt khám/ngày sẽ chỉ được thanh toán 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt khám/ngày thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó. Tuy nhiên, 50% số tiền không thanh toán nằm trong phần thanh toán bảo hiểm y tế của cơ sở y tế, phần đồng chi trả của người bệnh không bị ảnh hưởng.
 
Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết, khi triển khai Thông tư 15, các cơ sở có số lượt khám bệnh tăng cần phải thực hiện ngay các giải pháp như tăng số bàn khám, điều tiết nhân lực cho phòng khám vào các giờ cao điểm để bảo đảm bác sĩ có thời gian khám, tư vấn cho người bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày, chỉ định người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định, chống nhiễm khuẩn giảm số ngày điều trị nội trú. Thực hiện chỉ định các dịch vụ kỹ thuật theo đúng quy định về chuyên môn y tế.
 
“Các cơ sở y tế quá tải phải báo cáo UBND cấp tỉnh giao tăng , số lượng người làm việc; thực hiện chuyển người bệnh sang cơ sở y tế khác, chỉ trong trường hợp thực sự quá tải mới được kê thêm giường để không nằm ghép. Cơ sở khám chữa bệnh nào chỉ định điều trị nội trú, chỉ định sử dụng dịch vụ quá mức cần thiết sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Nam Liên nhấn mạnh.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, thời gian qua, phần lớn các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm có sự biến động lớn trong sử dụng chỉ định dịch vụ, thậm chí, nhiều cơ sở y tế đã sử dụng không hợp lý. Chủ trương của Bộ Y tế là tăng thêm giường bệnh khi quá tải nhưng trong quá trình thực hiện nhiều nơi đã tăng quá mức, ảnh hưởng đến Quỹ Bảo hiểm y tế. Vì vậy, việc điều chỉnh giá lần này sẽ giảm tình trạng chỉ định những kỹ thuật, xét nghiệm không cần thiết, góp phần cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế đến năm 2020.
 
Bộ Y tế lưu ý để thực hiện tốt Thông tư 15, Bộ Y tế sẽ có kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ định kỳ hoặc đột xuất cung cấp cho Bộ Y tế các địa phương, các cơ sở y tế có các dấu hiệu chỉ định điều trị nội trú, chỉ định sử dụng dịch vụ quá mức cần thiết để kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây