Hướng tới phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế

Thứ bảy - 23/02/2019 21:17
Tại hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức vào chiều ngày 22/2, Bộ Y tế kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển và ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam để hội nhập với xu hướng y tế mới của thế giới.
Thông tin được đưa ra tại hội thảo, trí tuệ nhân tạo được hiểu là từ cơ sở tổng hợp dữ liệu có sẵn, con người sẽ “dạy” cho máy học và có trí tuệ như con người để công nghệ có thể tham gia hỗ trợ điều trị và chẩn đoán bệnh. Trí tuệ nhân tạo khi được ứng dụng trong ngành y sẽ tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh rất nhiều.
 
Tại hội thảo, ông Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản cho biết, việc sử dụng bệnh án điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo không xa lạ với thế giới nhưng chưa được triển khai phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó đây là thành phần cốt lõi của hạ tầng số ngành y trong thời chuyển đổi số. Bệnh án điện tử sẽ giúp rút ngắn thời gian khám bệnh của bác sĩ, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ kê đơn thuốc, tránh sai sót…
 
st320
Một ca phẫu thuật bằng rô bốt tại Việt Nam. (Ảnh sưu tầm)
 
Hiện nay, cùng với bệnh án điện tử, các ứng dụng sâu rộng trong y tế có ứng dụng trí tuệ nhân tạo là: khám bệnh điện tử; phát hiện bệnh sớm như tim mạch, ung thư..., chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích ảnh y tế; y tá ảo; nghiên cứu tìm thuốc mới; đào tạo ở mọi lúc mọi nơi; tối ưu hoá hệ thống phân tích, tìm ra những điểm kém hiệu quả. Tại các quốc gia phát triển trong đó có Mỹ đã có trên 85% các bệnh viện có chính sách đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong quản lý bệnh viện và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Tính tổng lại thì cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có trí tuệ nhân tạo. Trong 10 năm tới công nghệ này được dự báo sẽ làm cho Mỹ tiết kiệm mỗi năm 150 tỉ đô la Mỹ và con số này của cả thế giới là khoảng 500 tỉ đô la Mỹ.
 
Ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện có rất nhiều phần mềm và hệ thống có hợp phần chính là trí tuệ nhân tạo được ứng dụng hiệu quả trong y tế. Ngay tại Việt Nam, có 1 hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán và gợi ý đưa ra phác đồ điều trị ung thư có hiệu quả cho bệnh nhân. Vì vậy, Bộ Y tế rất quan tâm lĩnh vực này và mong các doanh nghiệp trong nước làm sao phát triển trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế.
 
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận về một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xác định và chuẩn đoán các bệnh về da, ung thư, xương khớp như dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xác định lượng cơ, mỡ bên trong cơ thể dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính với độ chính xác trên 90% giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp…
 
Đặc biệt, các chuyên gia khẳng định, trí tuệ nhân tạo không bao giờ thay thế được bác sĩ, các bác sĩ sẽ không thất nghiệp và bệnh viện sẽ không thất thu khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mà ngược lại có trí tuệ nhân tạo thì ngành y tế sẽ càng phát triển, và bản thân các bác sĩ phải luôn trau dồi kiến thức, biết sử dụng máy móc, biết phân tích số liệu để điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.
 
Cũng thông tin được đưa ra tại hội thảo, Bộ Y tế đang có kế hoạch bắt buộc triển khai bệnh án điện tử một số cơ sở khám chữa bệnh từ tháng 3/2019. Trong giai đoạn 2024 – 2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai bệnh án điện tử.
 
Để có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y cần sử dụng cơ sở dữ liệu được hệ thống, kết nối, liên thông. Song ông Lý Đức Đoàn, đại diện tập đoàn FPT cho biết theo khảo sát của tập đoàn này thì ngành y Việt Nam đã có lượng cơ sở dữ liệu lớn nhưng chưa sử dụng. Các dữ liệu ở các hệ thống khác nhau và thiếu tính liên kết. Các cơ sở dữ liệu khám chưa bệnh được các đơn vị lưu trữ riêng trong các kho dữ liệu của mình… Mỗi năm tập đoàn này đầu tư 100 tỉ đồng để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo và công ty này sẵn lòng hợp tác với các tổ chức, đơn vị y tế có nhu cầu về sản phẩm và công nghệ này.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây