Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4: Cùng hành động vì sức khỏe của người cao tuổi

Chủ nhật - 08/04/2018 21:41
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4/2018, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi”.
Tại hội thảo, theo số liệu báo cáo nghiên cứu của Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số liệu điều tra dân số học của Tổng cục Thống kê, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 73,4 tuổi, nhưng có tới 94% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu các bệnh mạn tính không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Mỗi người cao tuổi mắc bình quân 3 bệnh. Chi phí y tế cho người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn các nhóm tuổi khác, trong khi số người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế mới đạt trên 70%.
 
Linh22 9DSC 0027
 Cần tăng cường hơn nữa công tác chăm sức khỏe cho người cao tuổi.
 
Trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc người cao tuổi nói riêng ở Việt Nam hiện nay, khái niệm chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ còn rất mới mẻ. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chăm sóc dài hạn là các hoạt động do người khác thực hiện để bảo đảm người cao tuổi đang hoặc có nguy cơ mất năng lực nội tại đáng kể vẫn có thể duy trì khả năng hoạt động ở mức phù hợp với nhân quyền và nhân phẩm. Chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong chăm sóc sức khỏe người dân như Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan... Các nước này dành một khoản ngân sách chi cho những nhân viên chăm sóc người cao tuổi tại nhà. Tuy nhiên, hiện Việt Nam còn nghèo, tốc độ già hóa nhanh nên thiếu nguồn lực để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ốm đau lâu ngày.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những thông tin, tập trung thảo luận về tình hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên thế giới và Việt Nam; công tác chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số; làm thế nào để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trong đó có chăm sóc sức khỏe dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi tại cộng đồng được thực hiện hiệu quả và kịp thời. 
 
Các đại biểu đồng tình ghi nhận, trong các mô hình chăm sóc dài hạn ở nước ta hiện nay, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau rất phù hợp và hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, nơi người cao tuổi được giao lưu chia sẻ, được chăm sóc động viên, được các  tình nguyện viên chăm sóc tại nhà đến hỗ trợ những trường hợp người cao tuổi khó khăn, sức khỏe yếu.
 
Hội thảo nhất trí khuyến nghị với các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm và phân bổ ngân sách cho công tác chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi tại cộng đồng nói riêng nhằm cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi, góp phần ứng phó với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng.
 
Kết quả hội thảo sẽ góp phần giúp Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam vận động chính sách về đẩy mạnh chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi, đồng thời góp tiếng nói cùng Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế kiến nghị Liên Hợp Quốc đưa công tác chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi vào Công ước Quốc tế về quyền của người cao tuổi trong thời gian tới.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây