Kết nối giữa công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe

Thứ ba - 14/05/2019 14:37
Điều dưỡng tin học là một loại hình chuyên gia mới, là điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về tin học, có những kỹ năng chuyên về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến công việc của người điều dưỡng.
Tại hội nghị “Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc” lần thứ XV tổ chức mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm và cách kiểm tra bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh.
 
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chăm sóc sức khỏe đã đóng vai trò quan trọng và sẽ trở thành nền tảng không thể thiếu trong tương lai. Nếu như trước đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu vào mục đích quản trị bệnh viện, thì trong khi thập kỷ qua, công nghệ thông tin đã bắt đầu chiếm vị trí vào các quá trình lâm sàng.
 
Cùng với đó, một loại hình nhân lực mới - chuyên gia “Tin học Y sinh học và lâm sàng” đã ra đời. Tin học Y sinh học và lâm sàng là một chuyên ngành phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và đánh giá sử dụng các hệ thống thông tin và truyền thông nhằm nâng cao kết quả sức khỏe cá nhân và cộng đồng, cải thiện chất lượng chăm sóc và củng cố mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân.
 
Chuyên ngành Tin học Y sinh sinh học và lâm sàng có nhiều phân nhánh, trong đó có “Tin học điều dưỡng”. Đây là một môn khoa học đào tạo ra các chuyên gia “Điều dưỡng tin học” - là những điều dưỡng được đào tạo thêm chuyên ngành tin học để có những kỹ năng chuyên sâu về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến các hoạt động lâm sàng, nhất là các công việc của người điều dưỡng.
 
Điều dưỡng tin học giúp hỗ trợ điều dưỡng, người tiêu dùng, người bệnh, nhóm chăm sóc liên chuyên khoa và các bên liên quan khác trong việc ra quyết định để đạt được kết quả mong muốn. Sự hỗ trợ này được thực hiện thông qua việc sử dụng các cấu trúc thông tin, quy trình thông tin và công nghệ thông tin.
 
Quang Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây