Khai mạc Hội nghị truyền máu và ghép tế bào gốc Việt - Pháp lần 5

Chủ nhật - 19/08/2018 14:12
Hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện trên toàn quốc và các chuyên gia đầu ngành từ các quốc gia đã tham dự Hội nghị truyền máu và ghép tế bào gốc Việt-Pháp mở rộng lần 5, diễn ra từ ngày 17-18/8 tại Thành phố Đà Nẵng.
Hội nghị do Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Đại học C.H.U Grenoble, Trung tâm Truyền máu Grenoble (Pháp) tổ chức, quy tụ 500 đại biểu bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên, điều dưỡng đầu ngành từ các bệnh viện trên toàn quốc và hơn 30 báo cáo viên là các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia về ghép tế bào gốc có uy tín tại Việt Nam và trên thế giới đến từ các nước như Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Canada...
 
Hội nghị trình bày các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về các lĩnh vực: Ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị bệnh lý huyết học, bệnh lý ung thư; điều trị các biến chứng ghép, nhiễm trùng, nhiễm nấm, nhiễm siêu vi, phản ứng mảnh ghép, chống ký chủ GVHD...; cuộc sống của người bệnh sau ghép; xét nghiệm; xét nghiệm kỹ thuật cao trong ghép tế bào gốc; truyền máu, truyền máu trong ghép tế bào gốc tạo máu; ngân hàng máu; ngân hàng tế bào gốc, ngân hàng tế bào gốc trung mô...
 
Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất, là cơ hội duy nhất giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường.
 
Tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc xuất hiện sớm, nhất là trong lĩnh vực huyết học. Ngay từ năm 1995, dưới sự chủ trì của PGS. Trần Văn Bé tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, các bác sĩ đã thực hiện thành công ghép tế bào gốc tủy xương đầu tiên tại Việt Nam. Kết quả này đã đặt nền móng cho việc phát triển hoạt động ghép tế bào gốc trên phạm vi cả nước như hiện nay.
 
Đến nay, trên toàn quốc đã có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu, số lượng các ca bệnh được tiến hành ghép tại các trung tâm không ngừng được tăng lên, đặc biệt là từ năm 2006 đến nay. Riêng bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã thực hiện ghép 286 ca, luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.
 
Phương Nga
(Theo Báo Chính phủ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây