Khám chữa bệnh trong thời đại 4.0: Để người dân ngày càng hài lòng

Thứ năm - 31/01/2019 23:28
Phát biểu tại tại hội thảo “Y tế thông minh trong thời đại 4.0” do Bộ Y tế vừa tổ chức, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, nhận thức rõ vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã xây dựng đề án phát triển y tế thông minh với 3 trụ cột chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.
Trong suốt thời gian qua, ngành y tế đã đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật trong đó có nỗ lực xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia, nâng cao năng lực quản lý nhà nước thông qua công nghệ. Đến nay, gần 100% bệnh viện có phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện, bước đầu triển khai phần mềm truyền tải và lưu trữ hình ảnh (PACS); 99,5% các bệnh viện đã kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan giám định và thanh toán bảo hiểm y tế, phục vụ giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế điện tử; hình thành hệ thống thông tin quản lý y tế dự phòng, triển khai phần mềm tiêm chủng mở rộng trên cả nước, đã có trên 6,2 triệu đối tượng tiêm chủng được quản lý...
 
Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin, thông qua hệ thống công nghệ y tế trực tuyến Telemedicine (y khoa từ xa/bệnh viện vệ tinh), nhiều bệnh viện tuyến trên đã hỗ trợ hội chẩn từ xa, tư vấn cấp cứu, giúp các bác sĩ tuyến dưới phẫu thuật thành công, cứu sống nhiều người bệnh. Một số bệnh viện như: Bạch Mai, Việt Đức, Nhi Trung ương, Bệnh viện Bình dân... đã triển khai ứng dụng robot trong việc phẫu thuật những căn bệnh khó, giúp nâng cao cơ hội sống, ít gây tổn thương và người bệnh nhanh chóng hồi phục.
 
Bộ Y tế vừa tổng kết về ứng dụng trí tuệ nhân tạo với phần mềm ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện K và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhằm hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định. Phần mềm do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, đến nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan...
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID). Theo kế hoạch, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 7, tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019 sẽ hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân.
 
Không chỉ tại các bệnh viện công, nhiều đơn vị y tế tư nhân cũng ứng dụng phần mềm tư vấn bệnh và cung cấp dịch vụ y tế tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
 
Xác định trong tương lai ngành y tế Việt Nam còn tiếp tục thay đổi tích cực nhờ vào những tiến bộ của công nghệ, giúp bác sĩ có thêm nhiều căn cứ hơn trong việc khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Bộ Y tế đã đặt ra các đề án y tế điện tử như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với một trung tâm phân tích dữ liệu y tế, xây dựng trung tâm thống kê điện tử, số hóa bệnh án điện tử, hiện đại hóa thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám, chữa bệnh và cải cách quản trị hành chính y tế.
 
Tuy nhiên, việc triển khai các đề án y tế điện tử còn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện trong tình trạng quá tải, vẫn còn xảy ra tình trạng lãng phí thời gian, công sức của người bệnh khi phải xếp hàng chờ đợi khám bệnh. Hơn nữa, mỗi bác sĩ phải khám nhiều bệnh nhân dẫn đến lượng thời gian dành cho bệnh nhân ít, việc thu thập dữ liệu về bệnh của bệnh nhân bị hạn chế. Đó là chưa kể đến nhiều bệnh viện vẫn còn lưu trữ hồ sơ khám bệnh của bệnh nhân trên giấy, khi đi khám bệnh, người dân vẫn còn phải cầm sổ khám bệnh mới biết tiền sử bệnh tật và phác đồ điều trị của những lần khám bệnh trước đó.
 
Một khó khăn nữa về nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế còn thiếu và yếu. Trong khi đó, Việt Nam hiện vẫn chưa có ngành đào tạo công nghệ thông tin về y tế, muốn học ngành này, phải ra nước ngoài với chi phí không nhỏ. Mặt khác, Chính phủ cũng vừa thông qua Quyết định số 241/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí. Theo đó, đến năm 2020, chấm dứt thanh toán viện phí bằng tiền mặt. Trong khi đó, thói quen của đại đa số người dân là dùng tiền mặt; chưa nói đến việc giao dịch thẻ phát sinh phí, khi người dân không thích dùng thẻ, nay bắt trả thêm phí giao dịch là một việc làm khó. Thực tế đó đòi hỏi cần sự kết hợp, hỗ trợ từ phía ngân hàng, để giải quyết vướng mắc phát sinh.
 
Việc ứng dụng công nghệ thông tin đang tạo ra những thay đổi to lớn trong việc chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng những thuật toán hiện đại, bằng trí tuệ nhân tạo và bằng công nghệ số kết nối… Với những quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, ngành y tế cũng đang tìm cách khắc phục mọi khó khăn, sớm đón đầu trong thời đại công nghệ 4.0 để người dân ngày càng hài lòng.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây