Khoảng 5% người trên 60 tuổi tại Việt Nam bị sa sút trí tuệ

Chủ nhật - 09/09/2018 21:32
Việt Nam đang đứng trước nguy cơ gia tăng người mắc bệnh sa sút trí tuệ. Tỷ lệ sa sút trí tuệ chiếm 4,8-5% ở người trên 60 tuổi nghĩa là có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng này đang ngày càng gia tăng. Đây là con số được đưa ra tại hội thảo sa sút trí tuệ quốc gia lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Hà Nội.
GS.TS Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, sa sút trí tuệ nói chung và bệnh Alzheimer nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của những chuyên gia lão khoa trên toàn thế giới cũng như ở nước ta. Tuổi thọ trung bình càng cao thì số người mắc bệnh này càng nhiều.
 
Bệnh sa sút trí tuệ gây ra chứng suy giảm trí nhớ, kèm theo đó là rối loạn về hành vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người cao tuổi. Biểu hiện của chứng sa sút trí tuệ có nhiều giai đoạn, từ nhẹ đến nặng như: giảm trí nhớ (quên ngay điều mình vừa nói, quên đồ vật vừa để đâu đó...); giảm khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ; thay đổi cảm xúc; giảm hoặc mất khả năng thực hiện các công việc hằng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống; mất định hướng về không gian và thời gian; rối loạn hành vi nặng; hoang tưởng, ảo giác...
 
Theo GS Jean-Piere Michel, Giám đốc Liên đoàn Đào tạo lão khoa của Hội Lão khoa thế giới, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ, 58% trong số đó là công dân các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ gia tăng người mắc bệnh sa sút trí tuệ. Điều đáng nói là mỗi năm lại có thêm 7,7 triệu người mắc mới. Cứ 3 giây là thế giới lại có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ.
 
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây