Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Thứ ba - 26/03/2019 17:21
Đây là thông tin được chia sẻ tại hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa dành cho điều dưỡng do khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức ngày 23/3 nhằm cung cấp những kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn cho điều dưỡng để nâng cao hơn nữa công tác này, giảm những nguy cơ nhiễm khuẩn.
Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai hiện có ba khu nội soi và một khu điều trị nội trú. Phòng nội soi duy trì 6-8 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Năm 2018, khoa thực hiện 12.836 ca nội soi đại tràng và 52.299 ca nội soi dạ dày với trung bình thực hiện 400 ca nội soi/ngày.
 
TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao trên thế giới và nội soi là phương pháp duy nhất để thực hiện tầm soát ung thư ở giai đoạn sớm đối với đường tiêu hóa như tầm soát ung thư thực quản, tầm soát ung thư dạ dày... Với tỷ lệ gần 400 ca nội soi/ngày, việc kiểm soát nhiễm khuẩn khi nội soi rất quan trọng. Số lượng bệnh nhân quá đông nhiều khi không đủ thời gian đáp ứng việc khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi. Quy định về chống nhiễm khuẩn chưa được tuân thủ tốt. Việc kiểm soát nhiễm khuẩn không tốt gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn từ người này sang người khác.
 
Với nội soi đường tiêu hoá trên, người bệnh có khả năng nhiễm vi khuẩn HP; chụp mật tuỵ ngược dòng có nguy cơ nhiễm HP, vi rút viêm gan; với tiêu hóa đường dưới có trường hợp bị lây thương hàn…
 
Chia sẻ những thắc mắc về nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP có liên quan gì tới ung thư dạ dày, TS. BS Vũ Trường Khanh cho hay, Việt Nam có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP bởi vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần diệt HP. Theo đó, những người ăn mặn; ăn nhiều đồ thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói...; có triệu chứng khó chịu loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa; có yếu tố gia đình như bố, mẹ anh chị em ruột từng bị ung thư dạ dày thì nên diệt HP để dự phòng.
 
“Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao nhưng không phải là nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao trên thế giới. Khoảng 50 triệu người Việt Nam bị nhiễm HP và tỷ lệ tái nhiễm rất cao do thói quen ăn uống chung đồ ăn của chúng ta. Thông thường trên 40 tuổi, mọi người nên tầm soát ung thư sớm hệ tiêu hóa bằng phương pháp nội soi”, BS Khanh khuyến cáo.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây