Khởi động Chương trình Hợp tác y tế giữa Tổ chức Y tế thế giới và Việt Nam

Thứ năm - 25/01/2018 03:46
Ngày 24/1/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã khởi động Chương trình Hợp tác y tế cho giai đoạn 2018-2019.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, Việt Nam đang phải đối phó với gánh nặng bệnh tật kép cùng với tốc độ già hóa dân số nhanh. Thời gian qua, WHO đã hỗ trợ y tế Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh, điều trị, tư vấn chính sách, đào tạo chuyên gia... Với sự giúp đỡ của WHO, năng lực quản lý và chuyên môn kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực của ngành y tế nước ta đã được nâng cao. WHO luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Trước tình trạng gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ mắc các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và vấn đề già hóa dân số. Ước tính, bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong, trong khi tỷ lệ dân số già từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 10% dân số vào năm 2014. Đồng thời, suy dinh dưỡng đặc biệt là còi cọc ở trẻ em, tử vong mẹ và tử vong ở trẻ sơ sinh tiếp tục ảnh hưởng không cân xứng đến những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm tiếp tục là một vấn đề, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện là một mối đe dọa đối với an ninh y tế của Việt Nam.
 
Chương trình hợp tác y tế bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019. Theo đó, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp, tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; giảm bớt gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác. Đồng thời, chương trình hợp tác cũng giúp ngành y tế Việt Nam cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế; tăng cường các quy định về dược phẩm, vắc xin và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế...
 
Đại điện WHO tại Việt Nam nêu rõ chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính là tăng cường các chức năng chính của Bộ Y tế; xây dựng năng lực và quan hệ đối tác quốc gia bền vững nhằm đảm bảo an ninh y tế công cộng; góp phần quản lý có hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.
 
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về nội dung hoạt động để chương trình hợp tác triển khai đảm bảo chất lượng với chính sách ưu tiên về sức khỏe mà Bộ Y tế đã đặt ra cũng như phù hợp với những ưu tiên của WHO...
 
Chương trình Hợp tác y tế hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn dân theo đúng Kế hoạch Bảo vệ, Chăm sóc và Cải thiện Sức khoẻ nhân dân của Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch Chiến lược của Liên Hợp Quốc, năm 2017-2021.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây