Không ít băn khoăn trong việc triển khai bệnh án điện tử

Thứ bảy - 23/02/2019 21:13
Mới đây, tại buổi làm việc với một số bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên yêu cầu cấp thiết các bệnh viện phải cải thiện ngay vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, mà đơn giản nhất là bắt đầu từ việc tạo lập hồ sơ bệnh án điện tử.
Từ ngày 1/3 tới, các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử, theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT. Thông tư số 46 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, giai đoạn từ năm 2019 - 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định. Giai đoạn từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Về thực chất, bệnh án điện tử là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử được theo dõi và lưu trữ suốt đời.
 
Linh12 2DSC 6217
 Triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay.
 
Việc thực hiện bệnh án điện tử sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Bệnh nhân hài lòng với quy trình khép kín, nhanh gọn, còn bác sĩ thì đỡ vất vả hơn trong việc ghi chép bệnh án. Thay vì làm hồ sơ bệnh án bằng giấy, các thông tin được số hóa và lưu trữ trên máy tính thông qua hệ thống internet. Khi đến bệnh viện, bệnh nhân chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế, nhân viên y tế sẽ thực hiện tra cứu mã số, từ đó từng bước hướng dẫn quy trình khám, chữa bệnh tiếp theo mà không cần phải nộp sổ khám bệnh chờ đợi như trước kia. Quy trình vì thế cũng được rút ngắn đáng kể.
 
Ngoài ra, hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, cho phép dược lâm sàng tham gia trong chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị... Thông qua bệnh án điện tử, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.
 
Tiện ích là vậy song vẫn còn nhiều thách thức đối với việc triển khai lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, nhất là khi đến nay, vẫn thiếu giải pháp bệnh án điện tử hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế. Việc chậm triển khai bệnh án điện tử ngoài nguyên nhân chủ quan từ phía các cơ sở y tế thì còn rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ lý do công nghệ và giải pháp. Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đơn cử như các giải pháp bệnh án điện tử hiện nay thường là một phần của hệ thống quản lý bệnh viện (HIS), do vậy muốn triển khai phải thay thế hệ thống dẫn đến phát sinh chi phí lớn đồng thời đảo lộn hoạt động hiện tại của bệnh viện. Việc áp dụng bệnh án điện tử làm thay đổi thói quen sử dụng, hệ thống mẫu biểu phải lập trình lại thường xuyên làm phát sinh chi phí và thời gian triển khai rất lâu. Bên cạnh đó, việc kết nối khó khăn giữa hệ thống bệnh án điện tử với các hệ thống thông tin y tế khác cũng hạn chế hiệu quả của áp dụng bệnh án điện tử trên thực tế.
 
Những vướng mắc không dừng lại ở đó. Vấn đề bảo mật thông tin bệnh nhân như thế nào cũng là thách thức đặt ra trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Theo Cục Công nghệ thông tin, hành lang pháp lý để ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế vẫn chưa thực sự rõ ràng, đặc biệt là tính riêng tư trong dữ liệu. Không ai dám chắc những thông tin trên bệnh án điện tử sẽ không bị xâm nhập, lấy đi và sử dụng vào mục đích khác. Tuy nhiên, để bảo mật thông tin bệnh nhân và quản lý phê duyệt bệnh án, các bệnh viện hiện phải áp dụng chữ ký số. Đáng nói là việc áp dụng chữ ký số cho các nhân viên y tế có thể dẫn tới phát sinh chi phí rất lớn và các vấn đề có  liên quan khác.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây