Không lựa chọn các sản phẩm đông dược theo truyền miệng, không có đăng ký với Bộ Y tế

Chủ nhật - 09/09/2018 10:35
Thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc Đông y. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc đông dược nói chung. Do nguồn dược liệu đã bị nhiễm độc chất ngay từ khâu trồng trọt vì thuốc Đông y từ cây cỏ mà ra. Hiện nay, xu hướng trồng cho cây nhanh phát triển nên người trồng dùng thuốc cho mau tăng tưởng, rút ngắn thời gian thu hoạch. Do đó, cây sức đề kháng kém, sâu rầy tấn công nên lại phải sử dụng thuốc trừ sâu.
 
Trên thực tế, đa phần các phòng khám Đông y đều có 2 nguồn thuốc là thuốc Bắc (có nguồn gốc từ Trung Quốc) và thuốc Nam nguồn gốc từ cây cỏ tại nước ta. Nguồn chủ yếu đều lấy nguồn thuốc Bắc và chất lượng cũng như nguồn gốc của các vị thuốc Bắc đang bị thả nổi, việc mua thuốc Đông y cũng rất dễ dàng.
 
Việt Nam đang sử dụng tới 90% thảo dược có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo dữ liệu của tổ chức Hòa Bình Xanh Toàn Cầu (Green Pace), các dược liệu Trung Quốc đều nhiễm thuốc trừ sâu với tỷ lệ cao. Một số loại dược liệu có thể định lượng rõ ràng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật như kim ngân hoa với 24mg thuốc bảo vệ thực vật/1gr dược liệu, gấp 100 lần giới hạn cho phép. Trong 65 mẫu dược liệu được nghiên cứu 85% phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng. Chưa kể, Organophosphate, một loại thuốc trừ sâu phổ biến được sử dụng trong ngành nông nghiệp có thể dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ 8-15 tuổi.
 
Ngoài ra, do thuốc Đông y bị nhiễm độc ngay từ khâu sơ chế, bảo quản. Thuốc Đông y có thể nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, chì, kẽm, lưu huỳnh. Đây là những chất bảo quản chống mốc. Thuốc Đông y rất dễ mốc vì có độ ẩm cao. Điều kiện bảo quản hiện nay là không có máy hút chân không, không đảm bảo quy định như độ ẩm 65%, nhiệt độ dưới 25 độ C. Cho nên nếu không sử dụng chất bảo quản thì thuốc Đông y sẽ rất dễ hỏng.
 
Do bệnh nhân bị dị ứng một hoặc nhiều chất có trong thành phần của thuốc do yếu tố cơ địa, vì đông dược thường là một hỗn hợp gồm rất nhiều chất khác nhau nên rất khó xác định dị nguyên cụ thể.
 
Do bệnh nhân tự ý dùng quá liều hoặc do thầy thuốc chỉ định loại đông dược mà trong thành phần có một hoặc nhiều vị có độc như bán hạ, phụ tử, mã tiền, hoàng nàn...
 
Do trình độ hoặc do khám, chẩn bệnh không kỹ, thầy thuốc đã kê đơn cho bệnh nhân dùng loại đông dược mà lẽ ra là phản chỉ định đối với người bệnh.
 
Do bệnh nhân không tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc về cách sắc, cách uống, liều lượng và quy trình điều trị.
 
Do người bệnh được dùng phối hợp quá nhiều loại thuốc, trong đó có cả tân dược và đông dược, nên dẫn đến sự tương tác và sản sinh những chất có hại cho cơ thể. Đây là một vấn đề rất phức tạp mà người thầy thuốc dễ bỏ qua và người bệnh cũng dễ tự ý dùng thêm với mong muốn bệnh tình nhanh thuyên giảm...
 
ThS Toàn khuyến cáo người dân không nên sử dụng thuốc theo truyền miệng mà không có đăng ký với Bộ Y tế. Khi có vấn đề về sức khỏe phải đến phòng khám Đông y để khám và uống thuốc theo đơn. Khi muốn sử dụng thuốc Nam hay thuốc Bắc (gọi chung là đông dược) thì phải có kinh nghiệm sử dụng hoặc chọn cho mình một thầy thuốc để tham vấn và theo dõi kỹ lưỡng.
 
Người dân chỉ nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chuẩn hóa từ các nhà cung cấp uy tín. Cần kiểm tra tiêu chuẩn sản xuất của nhà cung cấp sản phẩm, nên ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp sản phẩm có tiêu chuẩn cao.
 
ThS Toàn cho biết, để ngăn ngừa tai biến do dùng đông dược, về phía người bệnh, cần phải tuân thủ triệt để hướng dẫn của thầy thuốc, không tùy tiện sử dụng đông dược khi không có chỉ định, không tự ý nâng liều và kéo dài ngày dùng. Khi sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.
 
Về phía thầy thuốc, cần khám xét tỉ mỉ, nắm được tiền sử dị ứng của bệnh nhân, hết sức thận trọng trong việc kê đơn những vị thuốc có độc, hướng dẫn bệnh nhân chu đáo cách thức dùng thuốc, không phối hợp thuốc tây và thuốc ta một cách dễ dãi, kiểm tra kỹ chất lượng thuốc trước khi kê đơn cho người bệnh.
 
Trong bối cảnh thị trường thuốc Đông dược còn quá nhiều kẽ hở do khâu quản lý như hiện nay thì người dân càng phải cẩn trọng hơn khi sử dụng các loại thuốc Đông y, tuyệt đối không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây