Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tạo môi trường an toàn trong các cơ sở khám chữa bệnh

Thứ sáu - 23/03/2018 10:56
Nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng thời gian sử dụng kháng sinh, làm tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.
Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản nhằm nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh như Thông tư số 18 hướng dẫn hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế; kế hoạch quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn giai đoạn 2016 – 2020; ban hành 12 Hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh; xây dựng mô hình kiểu mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn tại 6 bệnh viện là: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1.
 
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức đối với ngành y tế mà mới đây nhất là 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh với kết luận ban đầu do nhiễm khuẩn bệnh viện. Nhiễm khuẩn bệnh viện là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh đặc biệt ở các nước chậm phát triển và đang phát triển. Một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khảo sát trên 3.671 người bệnh của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 bệnh viện từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%.
 
Linh22 9DSC 0429
Ngành y tế Hà Nội luôn đề cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
 
Cùng với đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tuyến Trung ương cao hơn tuyến địa phương. Trong khi các cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương lại thường xuyên phải đối phó với các dịch bệnh nguy cơ lây nhiễm cao do tác nhân lây bệnh qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C và nhiều bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, lao phổi và các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Đặc biệt, với tình trạng xuất hiện nhiều bệnh nhiễm khuẩn mới nổi có tỷ lệ tử vong cao trong cộng đồng như Ebola, MERS-CoV. Không chỉ vậy, nhiễm khuẩn bệnh viện còn là nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển kỹ thuật cao như ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc.
 
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại các tuyến lại gặp nhiều khó khăn. Ở tuyến Trung ương, tình trạng quá tải bệnh viện, lây nhiễm chéo dẫn đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn chưa thực hiện tốt. Bên cạnh đó, nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu, nguồn lực cho kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại nhiều bệnh viện vẫn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chi phí cho kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được tính đúng, tính đủ. Chưa kể, nhiều nhiệm vụ chuyên môn trọng yếu về kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được thực hiện, chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu về kiểm soát nhiễm khuẩn, dịch bệnh, vi sinh vật kháng thuốc đã ảnh hưởng nhất định đến công tác này.
 
Để hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở khám chữa bệnh hiệu quả, cùng với việc ban hành các kế hoạch, công văn, hướng dẫn, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, y tế các ngành, các bệnh viện tăng cường giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định hàng năm. Đồng thời phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống giám sát nhiễm khuẩn quốc gia; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các bệnh viện trong việc thực hiện hướng dẫn chuyên môn về giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện.
 
Đối với các cơ sở y tế, cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong mỗi hoạt động khám, chữa bệnh. Ngoài việc chống nhiễm khuẩn cho người bệnh, các bệnh viện cần phải có những giải pháp để chống nhiễm khuẩn bệnh viện cho chính nhân viên y tế. Bởi nếu nhân viên y tế bị phơi nhiễm, người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Cần có chính sách đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho đơn vị.
 
Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 5 khuyến cáo cần thực hành để phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế.
 
Đó là vệ sinh tay, đây là biện pháp rẻ tiền và hiệu quả nhất để phòng tác nhân gây bệnh từ bệnh nhân và môi trường y tế; vệ sinh bàn tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm các thủ thuật vô khuẩn, sau khi tiếp xúc với dụng cụ y tế nhiễm khuẩn là biện pháp quan trọng nhất để phòng chống nhiễm khuẩn. Vô khuẩn với các dụng cụ phẫu thuật cần được tuân thủ nghiêm ngặt khi thực hiện các thủ thuật phẫu thuật, chăm sóc vết thương. Cách ly bệnh nhân nhằm ngăn ngừa sự lây lan từ bệnh nhân sang bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và khách đến thăm. Xây dựng chính sách quốc gia về tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, ban hành các quy định, hướng dẫn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh và xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn để đưa vào nội dung kiểm tra bệnh viện hàng năm cũng như đánh giá chất lượng bệnh viện. Thực hành giám sát để có cơ sở dữ liệu về tác nhân gây bệnh, vi khuẩn kháng thuốc giúp các cơ sở y tế có kế hoạch đánh giá hiệu quả của những can thiệp này, đồng thời tạo tiền đề thực hiện các nghiên cứu về kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát kháng sinh, đưa ra những quy định chính sách sử dụng kháng sinh tại bệnh viện.
 
Diệu Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,320
  • Tháng hiện tại172,957
  • Tổng lượt truy cập5,707,806
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây