Lần đầu tiên nội soi lồng ngực cắt thùy phổi một đường rạch được áp dụng tại Việt Nam

Thứ hai - 10/06/2019 09:58
Ngày 5/6, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra hội thảo quốc tế phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch với sự tham gia của bác sĩ người Tây Ban Nha Diego Gonzaler Rivas - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực và cũng là người khai sinh ra phương pháp phẫu thuật lồng ngực nội soi một đường rạch.
Bác sĩ Ngô Gia Khánh, Phụ trách khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu, Bệnh viện  Bạch Mai cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho 2 bệnh nhân ung thư phổi chỉ qua một đường rạch nhỏ với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai ở Việt Nam mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.
 
Cả hai bệnh nhân đều bị ung thư phổi - 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên trái và 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên phải.
 
Bác sĩ Ngô Gia Khánh cho biết, nội soi lồng ngực một lỗ đã được triển khai tại bệnh viện Bạch Mai 2 năm nay, nhưng chỉ trong trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Còn cắt thùy phổi, nhất là trên nền bệnh nhân ung thư là kỹ thuật khó, lần đầu tiên thực hiện thành công tại Bệnh viện Bạch Mai với sự hỗ trợ của chuyên gia. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, bệnh nhân chỉ phải chịu một đường rạch nhỏ khoảng 3cm. Nhờ phẫu thuật ít xâm lấn, chỉ sau phẫu thuật một ngày tình trạng bệnh nhân đã ổn định, có thể ngồi dậy nói chuyện, ăn uống bình thường.
 
“Với kỹ thuật này, phẫu thuật viên chỉ rạch một đường nhỏ khoảng từ 2,3-3cm. Qua đường rạch nhỏ này, phẫu thuật viên sẽ đưa camera nội soi và dụng cụ nội soi vào để thao tác và cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho bệnh nhân”, bác sĩ Ngô Gia Khánh cho biết.
 
Nhờ giảm xâm lấn, kỹ thuật này đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với kỹ thuật mổ mở thông thường như: ít đau, hồi phục nhanh, xuất viện sớm, giảm thời gian điều trị, ít ảnh hưởng đến chức năng phổi sau. Bệnh nhân cắt thùy phổi bằng nội soi một đường rạch có thể được xuất viện sau 4-5 ngày sau phẫu thuật.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây