Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật mở lồng ngực sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Thứ ba - 21/08/2018 11:41
Các y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp cùng Bệnh viện E thực hiện mổ cắt khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong các ca mổ tim mở, nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, phẫu thuật phổi thì đây được coi là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.
Đó trường hợp bệnh nhân Phạm Lan Anh (38 tuổi, Quảng Ninh) có tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng 2 tháng gần đây, chị có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.
 
Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh lý không đặc biệt, u trung thất, nhưng vị trí khối u rất phức tạp về giải phẫu, bị bao bọc bởi các động mạch lớn ở lồng ngực, nên để mổ được bắt buộc phải sử dụng máy tim phổi nhân tạo.
 
Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 7/8/2018, do các y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện E thực hiện. Ca mổ cắt khối u trung thất này là ca khó phải mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Đây là kỹ thuật mổ phức tạp cần phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại ở một cơ sở phẫu thuật lồng ngực lớn mới với đầy đủ trang thiết bị mới có thể triển khai được.
 
Phương pháp này đã được áp dụng phổ biến trong các ca mổ tim mở, nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, phẫu thuật phổi thì nó được coi là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.
 
ThS.BS. Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, việc bóc tách khối u buộc phải sử  dụng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động. Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp - tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được. Chưa kể, nếu không mổ mở, với vị trí khối u sẽ không có con đường nào để đưa vào cắt bỏ khối u.
 
GS.TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, điểm đặc biệt của ca mổ này là bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim (tâm thất giữa) nếu mổ bình thường rất nguy hiểm. Trong quá trình mổ dẫn đến thay đổi nhịp đập của tim có thể gây ra tai biến phức tạp. Với ca khó như thế thì sự hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo là rất cần thiết, làm thay chức năng cho tim, tim ngừng đập nhưng phổi vẫn hoạt động bình thường. Máy này đều đã được sử dụng trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở điều trị về tim, trong các ca mổ tim mở. Đây là lần đầu áp dụng trong mổ phổi. Phương pháp này sẽ mở ra thời kỳ mới để Bệnh viện Phổi Trung ương chuẩn bị cho ghép phổi sau này.
 
Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho rất ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3-5 ngày nữa.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây