Lễ công bố và giới thiệu Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến lần đầu tiên tại Việt Nam

Thứ năm - 30/08/2018 21:37
Chiều 28/8, tại Hà Nội, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Lễ công bố chính thức sử dụng Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS) trên toàn quốc, với mục đích đơn giản hóa và ứng dụng công nghệ thông tin (phù hợp với công nghệ 4.0 đang được Chính phủ chỉ đạo) vào việc báo cáo dịch bệnh động vật, đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành tại Việt Nam và phù hợp với yêu cầu báo cáo dịch bệnh động vật của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).
VAHIS là hệ thống kết nối các máy tính trực tuyến, giúp truyền tải thông tin kịp thời giữa các cơ quan chuyên ngành thú y (trước mắt từ cấp tỉnh đến cấp vùng và cấp Trung ương) và có thể trích xuất thông tin, dữ liệu dịch bệnh động vật theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và theo yêu cầu của OIE. 

Đây là hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm dịch bệnh động vật (khi phát hiện có động vật mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh trên địa bàn, Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y báo cáo ngay cho Chi cục Thú y vùng và Cục Thú y thông qua báo cáo đột xuất của VAHIS). Hệ thống giám sát dịch bệnh động vật (thông qua các báo cáo định kỳ hằng tháng, quý, sáu tháng, năm trên VAHIS). 
 
Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật này sẽ giúp ngành nông nghiệp, cơ quan thú y và người chăn nuôi có được thông tin kịp thời và chủ động kiểm soát dịch bệnh, xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người chăn nuôi cũng như cộng đồng
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến, viết tắt là VAHIS (Vietnam Animal Health Information System) được Cục Thú y xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ về tài chính của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và hỗ trợ và kỹ thuật của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ đem lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng trong việc quản lý, khống chế dịch bệnh lây lan và thiết lập vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của tổ chức Thú y quốc tế, tạo tiền đề cho chiến lược xuất khẩu các sản phẩm động vật của Việt Nam ra nước ngoài. 
 
VAHIS sẽ hỗ trợ cho ngành thú y chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, giám sát tình hình dịch bệnh, xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh tại địa phương nhằm phục vụ việc xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, giúp các chính quyền ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và xâm nhập từ ngoài tỉnh, hạn chế tổn thất trong chăn nuôi và sức khoẻ con người, đặc biệt là các bệnh lây từ động vật sang người. 
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây