Lo ngại các nhà thuốc không tuân thủ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, kinh doanh thuốc

Thứ tư - 26/12/2018 17:50
Nhằm hướng dẫn thực hiện Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc, Bộ Y tế đã ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc. Tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn về sự minh bạch và cách thực hiện cũng như làm thế nào để giám sát hoạt động của nhà thuốc có kết nối công nghệ thông tin.
Theo bà Nguyễn Minh Hoài, Tổ trưởng tổ Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thuốc là hàng hóa đặc biệt, phục vụ cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng. Do đó, trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải tạo dựng được một môi trường thông tin công khai, minh bạch và bình đẳng giữa người bán và người mua. Có như vậy mới bảo đảm được quyền của người dân được tiếp cận nguồn thuốc tốt, hiệu quả với giá cả hợp lý.
 
Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu thực hiện, nhiều nhà thuốc nêu một số khó khăn như thiếu thiết bị, chưa có nhân lực biết sử dụng phần mềm cập nhật máy tính thường xuyên; việc sử dụng phần mềm phải trả một khoản phí không nhỏ... Cụ thể, để thực hiện, cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, quầy thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.
 
thuốc 1
Còn nhiều băn khoăn trong ứng dụng công nghệ thông tin quản lý thuốc. 
 
Cùng với đó, khi áp dụng biện pháp quản lý này cũng gặp khó khăn từ chính người dân, những bệnh thông thường muốn ra nhà thuốc mua ngay, không cần khám và có đơn thuốc của bác sĩ. Trong khi người bán lo ngại việc mình tuân thủ bán theo đơn, nhưng nhà thuốc bên cạnh lại bán tự do thì rất dễ mất khách. Từ thực tế này, vẫn có khả năng xảy ra việc không tuân thủ, nhà thuốc có thể có 1.000 - 2.000 mặt hàng thuốc nhưng họ chỉ nhập, xuất 500 - 700 mặt hàng. Vì vậy, công tác truyền thông trong thời điểm này là hết sức quan trọng để chủ các nhà thuốc hiểu được lợi ích của việc kinh doanh thuốc có kết nối phần mềm quản lý cho chính họ, cho các cơ quan quản lý và cho người dân. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử phạt và có những biện pháp chế tài mạnh.
 
Cũng theo bà Nguyễn Minh Hoài, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Bởi các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, ngoài việc định kỳ phải kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm 1 lần, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, quản lý thị trường…
 
Bà Nguyễn Minh Hoài cho biết thêm, việc thực hiện việc bán thuốc theo đơn phải triển khai đồng loạt, triệt để để tránh tính trạng không mua được nơi này thì vẫn còn nơi khác bán, ngăn ngừa việc người dân mua không đúng thuốc để chữa đúng bệnh và tránh lạm dụng thuốc, nhất là các loại thuốc kháng sinh, dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe… Việc triển khai quản lý liên thông hệ thống nhà thuốc đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn bởi nhiều nơi phải thay đổi cả cung cách hoạt động từ thủ công sang điện tử, phải công khai, minh bạch trong kinh doanh. Đặc biệt, trong khi người dân chưa có thói quen khám bệnh, mua thuốc theo đơn nên việc thực hiện không hề dễ dàng và phải có lộ trình cụ thể. 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay652
  • Tháng hiện tại186,767
  • Tổng lượt truy cập6,315,665
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây