Loại bỏ u gan không cần phẫu thuật

Chủ nhật - 10/03/2019 08:18
Ngày 6/3, Bệnh viện K đã ra mắt hệ thống can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) và điều trị u gan bằng sóng Viba, đánh dấu một bước phát triển quan trọng về ứng dụng khoa học kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung bướu tại bệnh viện. Nhờ đó bệnh nhân không cần phẫu thuật, giảm xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh.
Việc hệ thống đốt nhiệt u gan bằng sóng Viba (MWA) tại Bệnh viện K ra đời đã thêm sự lựa chọn cho người bệnh. Bằng việc sử dụng sóng điện từ trong phổ năng lượng vi sóng (300 MHz đến 300 GHz) để tạo hiệu ứng đốt cháy mô. Đây là phương pháp an toàn cho người bệnh, xâm lấn tối thiểu, nhiệt độ vùng đốt cao, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tản nhiệt, không hóa than quanh kim, không cần miếng đối đất, không gây nhiễu màn hình siêu âm, kích thước vùng đốt có thể tiên đoán nên thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh.
 
Ảnh 8 3 2019 Bệnh nhân được can thiệp bằng hệ thống DSA nút mạch bị phình do u thận
Bệnh nhân được can thiệp bằng hệ thống DSA nút mạch bị phình do u thận. (ảnh sưu tầm)

Phương pháp này có thể áp dụng trên phòng mổ, phòng thủ thuật cho những bệnh nhân có khối u gan (HCC hoặc các khối u di căn tại gan) có đường kính lớn nhất tới 6cm hoặc ba khối u có đường kính dưới 3cm, hoặc các tổn thương gần mạch máu...
 
Đặc biệt, phương pháp này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho điều trị u tuyến giáp, u phổi, u vú…và hi vọng trong tương lai, có thể mở rộng chỉ định điều trị cho người bệnh thuộc các chuyên khoa khác.
 
Còn hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) là một hệ thống máy X-quang can thiệp hiện đại, có một loạt các ứng dụng bao gồm chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý ngoại biên, bụng, não, lồng ngực và tim mạch.
 
Ưu điểm vượt trội của hệ thống là có thể ứng dụng trong điều trị ung thư giai đoạn tiến triển, chăm sóc giảm nhẹ, thực hiện thủ thuật can thiệp tối thiểu, giảm nguy cơ chảy máu, rút ngắn thời gian hậu phẫu sau khi nút mạch, tránh được những biến chứng khi phẫu thuật cho người bệnh giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
 
Đối với trường hợp u lành tính to, dọa vỡ, phương pháp này có thể điều trị khối u đồng thời bảo tồn được nhu mô lành và chức năng bộ phận đó cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, giúp giảm thiểu chi phí điều trị cho người bệnh.
 
Trong tương lai phương pháp này sẽ ứng dụng trong điều trị u vú, u phần mềm khi không còn chỉ định phẫu thuật; kết hợp với các phương pháp hoá xạ trị khác để tăng cơ hội điều trị, tăng cơ hội sống cho người bệnh.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây