“Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta”

Thứ sáu - 05/10/2018 21:08
Ngày Tránh thai thế giới (26/9) hàng năm có ý nghĩa như một chiến lược toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của thế giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.
Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới năm nay, Tổng Cục Dân số -Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã lựa chọn chủ đề: “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta” nhằm tiếp tục kêu gọi sự quan tâm và nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và cả cộng đồng về tránh thai an toàn.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi phút trên toàn thế giới có 38 ca phá thai không an toàn, cứ mỗi 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. Theo đó, hàng năm có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20 - 22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 47.000 ca tử vong mẹ là do phá thai không an toàn (chiếm 13%).
 
Cùng với đó, mỗi năm thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do các biến chứng của phẫu thuật không an toàn. Phẫu thuật không an toàn chủ yếu xảy ra ở các nước đang phát triển. Có tới 36% đối tượng ở độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...  Ở các quốc gia đang phát triển, ước tính hàng năm có khoảng 14,5 triệu trẻ em gái trong cùng lứa tuổi này đã sinh con.
 
Tại Việt Nam, theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), hàng năm có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn được biết là do không áp dụng biện pháp tránh thai là 55,6%; do thất bại của các biện pháp tránh thai là 39,5% như sử dụng không đúng cách, sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống kém hiệu quả; do nhu cầu không được đáp ứng - có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình nhưng không được cung cấp biện pháp tránh thai, không tiếp cận được dịch vụ.
 
Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 - 2028. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai do đó cũng gia tăng.

Phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích, phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra, tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều hay quá muộn, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.
 
Đồng thời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Do có sức khỏe, văn hóa và kinh tế tốt, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,075
  • Tháng hiện tại217,293
  • Tổng lượt truy cập6,655,737
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây