Lợi ích kép từ việc kết nối mạng giữa các nhà thuốc

Thứ ba - 07/05/2019 15:26
Hiện nay, tình trạng mua bán thuốc không cần đơn thuốc của bác sĩ diễn ra khá phổ biến và dễ dàng. Bên cạnh đó, hệ thống phân phối thuốc qua nhiều khâu trung gian đã gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và giá cả cho người bệnh. Do đó, việc triển khai Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020”, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc là rất cần thiết.
Ảnh 4 5 2019 DSC 0004
 Kiểm tra nhà thuốc của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
 
Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cho rằng, khi các nhà thuốc kết nối mạng, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Người dân cũng có thể so sánh giá để mua thuốc với chi phí hợp lý qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc tra cứu thông tin trên website như mọi loại hàng hóa thông thường khác.
 
Đồng thời, khi kết nối mạng giữa các nhà thuốc trên toàn quốc được hoàn tất, các cơ sở kinh doanh thuốc có công cụ quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh như: quản lý bán hàng, kho, hóa đơn điện tử, kiểm soát hạn dùng thuốc, cảnh báo thuốc sắp hết hạn, thuốc bị thu hồi.
 
Bộ Y tế và sở y tế các địa phương cũng quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng; kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, kê thêm thuốc không hợp lý; truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng, đủ theo quy định.
 
Không chỉ vậy, cơ quan quản lý và cơ sở kinh doanh cũng tiết kiệm được thời gian quản lý. Theo đánh giá của Viettel, với việc nối mạng, chủ nhà thuốc có thể giảm thiểu từ 50% - 70% thời gian quản lý kiểm đếm kho, quản lý hóa đơn, doanh thu, mỗi giao dịch chỉ cần từ 30 - 60 giây. Với cơ quan quản lý, 100% báo cáo các cấp được xóa bỏ, việc dự trù, lập kế hoạch, điều phối thuốc, quản lý số liệu được thực hiện theo thời gian thực từ bất kể nơi đâu, bất kể lúc nào.
 
Hiện đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia, chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 15.000 nhà thuốc này đã được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được việc kê đơn và bán thuốc kê đơn, tránh tình trạng kê kháng sinh tràn lan như hiện nay.
 
Tuy nhiên, tại một số địa phương trên địa bàn thành phố việc kết nối còn khá chậm. TS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối là 5.279/6.890 (đạt 76,6%), vẫn còn lượng lớn nhà thuốc chưa thực hiện việc kết nối, trong đó có cả các nhà thuốc của các bệnh viện công lập lớn như Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Với hai cơ sở này, Sở Y tế Hà Nội đã họp rút kinh nghiệm và yêu cầu từng đơn vị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc chậm tiến độ kết nối liên thông cho nhà thuốc bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc trong các cơ sở công lập; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo thẩm quyền. Đặc biệt, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược các nhà thuốc, quầy thuốc không duy trì đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP).
 
Ngoài ra, chủ một số cơ sở kinh doanh thuốc còn ái ngại việc kết nối mạng vì một tháng họ phải bỏ ra một khoản kinh phí để chi trả cho việc chạy hệ thống phần mềm. Còn chưa kể, muốn vận hành trơn tru hệ thống, đòi hỏi chủ hiệu thuốc cũng cần thời gian để thích ứng và làm chủ công nghệ.
 
Một số khó khăn nhất định trong việc kết nối mạng giữa các nhà thuốc là các cơ sở tham gia hệ thống phải có điều kiện để kết nối mạng như trang bị máy tính, có kết nối mạng; nhân sự phải được đào tạo, tập huấn. Việc triển khai có thể sẽ phát sinh chi phí và việc kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực khác như thuế khoán, thanh kiểm tra...
 
Để khắc phục những hạn chế đang tồn tại, Bộ Y tế đã xây dựng cơ sở dữ liệu dược quốc gia, chuẩn hóa được 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; xây dựng các tiêu chuẩn liên thông dữ liệu cho phép kết nối với các phần mềm nhà thuốc khác, phần mềm quản lý bệnh viện và phần mềm của các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc.
 
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sửa đổi các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối, quy định về kê đơn, bán thuốc theo đơn, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện duy trì kết nối cơ sở cung ứng thuốc và không thực hiện bán thuốc theo đơn. Ban hành quy định về kê đơn thuốc điện tử đồng bộ với việc kết nối nhà thuốc để bảo đảm kiểm soát kê toa thuốc và bán thuốc. Bộ cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc kết nối đối với các cơ sở cung ứng thuốc ở địa phương. Tiếp tục kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn thuốc để kiểm soát được đường đi của thuốc cũng như chất lượng, giá cả thuốc. Từ đó, xây dựng được dự báo nhu cầu thuốc quốc gia trong các giai đoạn.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây