Mở rộng phát hiện lao chủ động tại cộng đồng góp phần giảm tỷ lệ mắc lao

Thứ hai - 03/04/2017 00:43
Theo PGS.TS. Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, việc phát hiện chủ động bệnh lao được xem là một giải pháp hiệu quả cần được mở rộng ứng dụng trong thực hiện chiến lược kết thúc bệnh lao ở Việt Nam.  
 
Nhận định trên được đưa ra sau khi ngành y tế thực hiện mô hình thí điểm chủ động phát hiện bệnh lao trong cộng đồng dân cư và ở một số đối tượng có nguy cơ cao tại một số địa bàn ở nước ta. Kết quả điều tra cho thấy tỉ lệ phát hiện lao chủ động cao gấp 3,6 lần phát hiện lao một cách thụ động; mô hình phát hiện chủ động bệnh lao có thể góp phần làm giảm khoảng 20% tỉ lệ mắc lao hằng năm; một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao, tỉ lệ phát hiện chủ động cao gấp ít nhất 15 lần so với phát hiện thụ động.
 
Với kết quả điều tra trên, PGS.TS. Lê Văn Hợi cho biết, các mô hình phát hiện lao chủ động sẽ được mở rộng ở nước ta nhằm góp phần giảm nhanh tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong do lao, hướng đến kết thúc bệnh lao vào năm 2030.
 
Theo đó, nhiều biện pháp sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm phát hiện bệnh lao chủ động gồm mở rộng các địa bàn triển khai và tăng cường sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em có tiếp xúc với người bệnh lao, người cao tuổi, người nhiễm HIV, người mắc các bệnh phổi mạn tính, tiểu đường, tâm thần, người đã từng mắc lao, công nhân mỏ, nhân viên y tế...; tăng cường ứng dụng các kỹ thuật phát hiện nhanh và độ đặc hiệu cao trong phát hiện chủ động như GeneXpert; huy động rộng rãi hơn nữa sự tham gia của các tổ chức xã hội trong tham gia sàng lọc bệnh lao ở cộng đồng.
 
Cùng với đó là việc tăng cường công tác truyền thông, tư vấn trước và trong quá trình triển khai sàng lọc, đặc biệt là về giảm thiểu kỳ thị người bệnh lao; phát huy vai trò, trách nhiệm và huy động sự phối kết hợp của các tổ chức đoàn thể, nghề nghiệp và xã hội ở cộng đồng trong tham gia phát hiện bệnh lao chủ động; hỗ trợ nâng cao năng lực tham gia và lồng ghép hoạt động phát hiện chủ động tại các cơ sở y tế.
 
Những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực giảm gánh nặng bệnh lao với tỉ lệ mắc và tử vong hằng năm giảm khoảng 4-5%. Tuy nhiên, ở nước ta, mỗi năm vẫn có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và khoảng 16.000 người tử vong.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,666
  • Tháng hiện tại272,151
  • Tổng lượt truy cập4,239,636
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây