Năm 2018 gia tăng đột biến về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng

Thứ hai - 24/12/2018 04:50
Năm 2018 được coi là năm ghi dấu sự gia tăng đột biến về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng. Số người mắc bệnh nặng mòn mỏi chờ sự sống, may mắn được ghép tạng cũng gia tăng. Cũng trong năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đã thực hiện được ca ghép phổi đầu tiên, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành Ghép tạng nước nhà.

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, những năm qua, nhận thức và quan niệm người dân đã bắt đầu thay đổi, thể hiện ở con số gần 20.000 người hiến tạng.
 
Cụ thể, sau 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, từ chỗ chỉ có những bác sĩ, cán bộ, người thân của Trung tâm điều phối ghép tạng đăng ký hiến tạng, đến nay con số này đã lên tới 20.000 người; đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, trong đó có 3.223 ca ghép thận, 125 ca ghép gan, 26 ca ghép tim… mang lại sự sống cho hàng nghìn người bệnh hiểm nghèo. Chỉ riêng năm 2018, số người đăng ký hiến tạng đã bằng 1/3 tổng số người đăng ký trong cả 5 năm qua. Đặc biệt, trong những ca ghép này có tới 6 ca ghép tạng xuyên Việt được thực hiện thành công mà thời gian vận chuyển (được hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hỗ trợ).
 
Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, hiện nay Việt Nam có 19 trung tâm ghép tạng đã ra đời được trang bị đầy đủ trang thiết bị. Để thực hiện ghép tạng cần hội tụ đủ ba yếu tố: trang thiết bị tiêu chuẩn là ba phòng mổ khép kín, đội ngũ y bác sĩ, theo dõi bệnh nhân sau ghép và nguồn tạng. Hai yếu tố trên đã hoàn toàn sẵn sàng, nhưng nguồn tạng vẫn đang hạn chế.
 
Nói về tương lai của ngành ghép tạng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho rằng, cần khuyến khích mở rộng thêm nhiều Trung tâm ghép tạng, nếu bệnh viện tuyến tỉnh nào có đủ ba yếu tố trên thì cần tạo điều kiện, chứ không chỉ tập trung ở các đô thị lớn.
 
Bên cạnh đó, ông cũng còn khá trăn trở với những bất cập về pháp lý ràng buộc cần phải nghiên cứu sửa đổi trong thời gian tới. Chẳng hạn, hội đồng thẩm định chết não, trên thế giới chỉ cần 3 người nhưng ở Việt Nam phải có thêm bộ phận giám định, trải qua ba lần đánh giá, điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng nguồn tạng hiến.
 

Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay8,953
  • Tháng hiện tại262,184
  • Tổng lượt truy cập6,391,082
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây