Năm 2018: Ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao

Thứ năm - 17/01/2019 23:23
Chiều nay, 15/1, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
DSC 06499
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả mà ngành y tế đạt được trong năm 2018. (Thịnh An - Báo PLXH)

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018, ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao là số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 và tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,7%, vượt 2,2%. Ngành y tế cũng đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2018. Đồng thời, đã hoàn thành một số nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW và 21-NQ/TW về công tác y tế, dân số. Chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, xây dựng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật. Mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế ngày càng tăng. Đẩy mạnh thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện, giảm số biên chế hưởng lương từ ngân sách, tăng số đơn vị tự bảo đảm toàn bộ. Quản lý chất lượng, giá thuốc, đẩy mạnh đấu thầu tập trung theo hướng công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích người bệnh; triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc. Công tác quản lý an toàn thực phẩm có nhiều tiến bộ, tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm; đơn giản hóa thủ tục hành chính phù hợp với yêu cầu thực tiễn và thông lệ quốc tế. Tiếp tục sắp xếp, tinh giản bộ máy các đơn vị sự nghiệp y tế.
 
Đặc biệt, ngành y tế đã đẩy mạnh triển khai đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Đã có khoảng 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc, 95% trạm y tế xã có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh, 99,7% xã có cơ sở trạm (0,3% phải nhờ cơ sở khác), 99% thôn, bản, ấp có nhân viên y tế hoạt động, 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Số lượng các dịch vụ thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật của trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã ngày càng tăng, một số đơn vị đã thực hiện được một số kỹ thuật của tuyến trên. Trên 70% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở. Gần 90% trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại y tế cơ sở chiếm khoảng 70% (xã khoảng 20%, huyện khoảng 50%). Xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình. Phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình ở các nơi có điều kiện, đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh/thành phố. Một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số. Xây dựng và triển khai hệ thống kết nối y tế từ xa (telemedicine) của 26 trạm y tế xã điểm với các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến trên, Sở Y tế và Bộ Y tế.
 
Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được chủ động, ngành y tế thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm, thiên tai, bão lũ để có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh mới nổi xâm nhập vào Việt Nam. Hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong giảm đáng kể so với cùng kỳ 2017 (sốt xuất huyết có số mắc giảm 30% so với năm 2017). Mặc dù, bệnh tay chân miệng và sởi có số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017, tuy vậy vẫn thấp hơn so với giai đoạn 5 năm vừa qua. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục duy trì tỷ lệ tiêm chủng trên 90%, giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, nhiều bệnh có vắc xin tiêm chủng đã giảm hàng trăm tới hàng nghìn lần so với trước khi có chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiếp tục triển khai một số vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng như tiêm IPV, uống bOPV phòng bại liệt, chuyển đổi vắc xin Combe Five thay thế vắc xin Quinvaxem. Tăng cường triển khai chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm. Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở đảm bảo phát hiện sớm, dự phòng, tư vấn quản lý người bệnh một cách liên tục, suốt đời, hạn chế tàn tật. Tham gia chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyến y tế cơ sở. Tập trung phòng chống các yếu tố nguy cơ, thừa cân béo phì, thói quen ăn uống hợp lý để phòng chống các bệnh tiểu đường, ăn giảm muối phòng chống cao huyết áp... Trong năm 2018, Việt Nam đã được vinh danh và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá...
 
Công tác khám chữa bệnh luôn được chú trọng. Năm 2018, số lần khám bệnh đạt gần 230 triệu lượt, trong đó khoảng 178 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, số lần khám bệnh bình quân đạt 2,4 lần/người dân. Hiện cả nước có khoảng 82,38 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 87,7%. Mạng lưới bệnh viện vệ tinh được phát triển; chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; thực hiện nghĩa vụ luân phiên; ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục trong khám chữa bệnh. Đến nay đã hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh (tăng 1 bệnh viện hạt nhân và 21 bệnh viện vệ tinh so với năm 2017); các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh; khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hướng giảm chuyển tuyến. Ngành y tế cũng đẩy mạnh kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện cả nước có 63 bệnh viện y học cổ truyền, trong đó có 58 bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh/56 tỉnh, thành phố (3 tỉnh có 2 bệnh viện), 88,23% trạm y tế xã có tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền, trong đó tỷ lệ trạm y tế xã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng y học cổ truyền là 70,18%. Tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên tổng số lượt khám, chữa bệnh chung tại tuyến tỉnh 8,86%, tuyến huyện 8,96%, tuyến xã là 28,5%.
 
Song song với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngành y tế cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển dân số bền vững, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em như mở rộng sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai theo nhu cầu của 63 tỉnh, thành phố và các bộ ngành; Xây dựng Đề án chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực của người Việt Nam; tiếp tục thực hiện các hoạt động tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản có chất lượng, triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em; xử lý việc truyền bá qua mạng xã hội các hành vi phản khoa học gây nguy hại tính mạng sản phụ và trẻ sơ sinh (quảng bá việc sinh con thuận theo tự nhiên); tổ chức đào tạo sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tại cộng đồng; triển khai mở rộng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế.
 
Năm 2018, Bộ Y tế đã cắt giảm 1.363/1871 điều kiện đầu tư, kinh doanh (đạt 72,85%) và 169/234 thủ tục hành chính (đạt 72,22%); cắt giảm 72 thủ tục hành chính, xây dựng 38 dịch vụ công trực tuyến mức 4, tiết kiệm hơn 3000 tỷ đồng. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng được kiểm soát ở mức dưới 0,3%. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng đáng kể, từ 50% vào tháng 10-2016 lên khoảng 90% hiện nay.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2019, Bộ Y tế sẽ xây dựng mô hình Viện Hàn lâm y học quốc gia để tập trung sức mạnh của các cơ sở nghiên cứu; thực hiện tính đúng, tính đủ về giá dịch vụ y tế, ngành y tế có thể sẽ đưa khấu hao tài sản vào giá theo chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng cơ chế tài chính và gói dịch vụ cho y tế công cộng và đẩy mạnh thực hiện tự chủ. Bộ sẽ thực hiện thí điểm hình thức đấu thầu thuốc tập trung theo hình thức đấu giá tham chiếu, phân cấp phân quyền cho các địa phương, bệnh viện...
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả mà ngành y tế đạt được trong năm 2018. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, bảo đảm cân đối giữa y tế dự phòng và điều trị. Cùng với đó phải không ngừng đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đẩy mạnh ứng dụng hệ thống Telemedicine trong khám chữa bệnh từ xa, xây dựng và triển khai hệ thống y tế điện tử. Đối với lĩnh vực BHYT, ngành y tế cần tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp để mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh nâng cao chất lượng y tế cơ sở, nhất là nâng cao chất lượng thuốc tại trạm y tế để người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh. Về lĩnh vực dự phòng, tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt quy trình tiêm chủng mở rộng bảo đảm an toàn và hiệu quả.
 
Theo Phó Thủ tướng, một trong những sự kiện nóng trong ngành y tế năm 2018 là Việt Nam thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng bằng vắc xin ComBE Five. Để công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, ngành y tế cần phải siết chặt quy trình tiêm chủng, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vắc xin, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến không đáng có. “Nếu để người dân mất niềm tin vào vắc xin thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Các đồng chí đã thận trọng rồi, thận trọng hơn nữa. Đã khám sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con theo dõi sát con em mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây