Năm 2020: Bao phủ phòng khám bác sỹ gia đình tại 80% các tỉnh, thành phố

Thứ hai - 30/10/2017 04:04
Tiếp tục triển khai lộ trình thực hiện Đề án phát triển mô hình bác sỹ gia đình (BSGĐ), Bộ Y tế đã triển khai nhân rộng mô hình BSGĐ trên toàn quốc với mục tiêu bao phủ 80% các địa phương trên toàn quốc.
Theo kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, trong giai đoạn này sẽ nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.
 
Bộ Y tế đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này là hoàn thiện mô hình phòng khám BSGĐ phù hợp thực tiễn Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện được hệ thống các văn bản pháp quy về hoạt động của BSGĐ; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực y học gia đình.
 
Nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có khoảng 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám BSGĐ trên phạm vi toàn tỉnh.
 
Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, Bộ Y tế đã đưa ra những giải pháp cụ thể: Đó là hoàn thiện mô hình phòng khám BSGĐ, trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; phòng khám BSGĐ gồm mô hình tư nhân và thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện.
 
Nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của mô hình phòng khám BSGĐ tại trạm y tế tuyến xã bảo đảm đủ nhân lực theo quy định tại Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn; có bác sĩ đa khoa được đào tạo tối thiểu 3 tháng về y học gia đình; cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế theo quy định tại Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 7/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Phòng khám BSGĐ tư nhân và thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện ngoài việc đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất đòi hỏi người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải có chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình; người trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh và quản lý sức khỏe phải được đào tạo về y học gia đình.
 
Riêng đối với phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện (bệnh viện nhà nước) thì các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện có thể luân chuyển tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình.
 
Về lộ trình nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ, Bộ Y tế đặt ra việc thành lập được các mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, thành phố trong cả nước theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám BSGĐ. Trong đó, năm 2017 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai; nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 20% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.
 
Năm 2018 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai phòng khám; nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 40% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.
 
Năm 2019 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai phòng khám BSGĐ, nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 60% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.
 
Năm 2020 duy trì, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại các địa phương đã triển khai, nhân rộng thêm một số tỉnh để bảo đảm có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ.
 
Bộ Y tế yêu cầu các trường đại học chuyên ngành y thành lập trung tâm hoặc khoa, hoặc bộ môn về y học gia đình; triển khai các hoạt động đào tạo y học gia đình gắn với việc giáo dục lòng yêu nghề cho học viên, sinh viên để tham gia hoạt động y học gia đình sau khi học tập.
 
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch nhân rộng, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại địa phương, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hoặc phê duyệt theo phân cấp của địa phương. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện sau khi kế hoạch nhân rộng, phát triển mô hình BSGĐ tại địa phương được phê duyệt.
 
Minh Trang
(Theo báo Pháp luật và xã hội)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,357
  • Tháng hiện tại223,697
  • Tổng lượt truy cập4,191,182
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây