Năm 2020: Cả nước phấn đấu đạt 2% dân số hiến máu

Thứ sáu - 27/04/2018 17:47
Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2017 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2018 - 2022 được tổ chức vào sáng nay 27/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết trong 10 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước không ngừng phát triển và thu được kết quả tích cực.
DSC 1674

 

Cán bộ Bệnh viện Phổi Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện.

Cụ thể là số đơn vị máu tiếp nhận tăng nhanh hằng năm cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2008 đến hết 2017, cả nước đã tiếp nhận được trên 10 triệu đơn vị máu hiến tặng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Trong đó, người hiến máu tình nguyện là 98% và tỷ lệ hiến máu đạt gần 1,6% dân số, gấp gần 3 lần năm 2008.

Trong 10 năm qua, cả nước đã thành lập được 3.363 câu lạc bộ với 135 nghìn thành viên tham gia như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm, Câu lạc bộ gia đình máu hiếm, Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện. Công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo cũng được quan tâm triển khai có hiệu quả như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị "Ngân hàng máu sống" tại Phú Quốc, Cát Hải, Trường Sa, Lý Sơn, Bố Trạch...

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đã có 447.266 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với 15.482.986 sản phẩm truyền thông được Ban chỉ đạo các cấp tổ chức. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân Hồng, Chủ nhật đỏ...

Tuy nhiên, nhu cầu điều trị máu và các chế phẩm của người bệnh tiếp tục tăng, trong khi hiến máu tình nguyện mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu, và đối tượng hiến máu chưa được mở rộng, vẫn dựa chủ yếu vào học sinh, sinh viên. Tỷ lệ đơn vị máu hiến thể tích trên 250ml còn thấp, chiếm khoảng 50%. Chính vì vậy ở một số thời điểm, nhất là vào dịp tết, dịp hè, tại nhiều địa phương, khu vực còn tình trạng thiếu máu.

Để tăng lượng máu cho cấp cứu và điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đặt ra mục tiêu cho giai đoạn 2018-2020 là tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện cứu người và an toàn truyền máu; tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Đến năm 2020, mục tiêu đạt tối thiểu 2% dân số hiến máu và đạt tỷ lệ 100% hiến máu tình nguyện.

Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây