Nâng cao chất lượng của các bệnh viện phục hồi chức năng

Thứ ba - 27/08/2019 22:22
Theo thống kê, hiện cả nước có 6,2 triệu người khuyết tật, hơn 11 triệu người người cao tuổi và người dân. Đây là đối tượng phục vụ chính của các bệnh viện phục hồi chức năng và khoa phục hồi chức năng.
Năm 2018, các bệnh viện phục hồi chức năng đã khám bệnh phục hồi chức năng cho trên 430.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 180.000 bệnh nhân, thực hiện hơn 2.000 phẫu thuật các loại, thực hiện trên 3,7 triệu thủ thuật phục hồi chức năng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
 
hinh anh hoat dong 31
Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội.
 
Ngành y tế đã có một bệnh viện phục hồi chức năng thuộc Bộ Y tế, một trung tâm phục hồi chức năng trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, 36/63 tỉnh có bệnh viện phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa Trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các khoa, đơn nguyên, tổ phục hồi chức năng ở các bệnh viện, TTYT tuyến huyện ngày càng được củng cố. Các bộ, ngành khác có 4 bệnh viện, 16 trung tâm phục hồi chức năng. Hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cũng được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương.
 
Ngày càng có nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng được ứng dụng phục vụ người bệnh và người khuyết tật, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng hòa nhập và tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
 
Trong hội nghị nâng cao chất lượng hệ thống phục hồi chức năng Việt Nam-Thực trạng và giải pháp do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức ngày 27/8/2019, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đề nghị hệ thống các bệnh viện phục hồi chức năng nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn người bệnh. Các bệnh viện cần năng động và sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ y tế phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần đề xuất các nội dung, giải pháp phù hợp, hiệu quả để triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc ​và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó tập trung đề xuất các giải pháp phát triển tổ chức hệ thống phục hồi chức năng, nâng cao chất lượng dịch vụ lâm sàng, dịch vụ chăm sóc người bệnh, người khuyết tật, quan tâm đời sống nhân viên y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người khuyết tật và nhân viên y tế.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây