Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe tại trạm y tế xã

Thứ hai - 06/08/2018 22:04
Sáng 6/8, tại TTYT huyện Ba Vì, Bộ Y tế, Cục quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức khoá đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình.
Đây là khoá đào tạo thứ 2 cho ngành y tế Hà Nội và là khoá thứ 3 của cả nước trong chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm của cả nước.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện cả nước có trên 80% trạm y tế có bác sĩ, thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của người bệnh, song không ít trạm y tế thiếu cán bộ y tế, năng lực chưa đáp ứng khiến người dân vượt lên tuyến trên, gây quá tải bệnh viện. 
 
Trước sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, ung thư, tiểu đường gây quá tải cho tuyến trên trong khi hoàn toàn có thể quản lý và điều trị tại trạm y tế xã. Do đó, nâng cao năng lực chuyên môn cho trạm y tế xã, phường giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế. Bộ Y tế đã cử nhiều giảng viên là các chuyên gia y tế giỏi về đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế giúp người dân tin tưởng hơn vào y tế cơ sở.
 
Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tổ chức 20 khóa đào tạo về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở.
 
Được biết, Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An để xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã vận hành theo nguyên lý y học gia đình. Hà Nội có 3 trạm y tế được chọn để xây dựng mô hình điểm theo nguyên lý y học gia đình là trạm y tế Tân Hội (Đan Phượng), Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) và Minh Châu (Ba Vì).
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây