Nâng cao chất lượng xét nghiệm góp phần cải thiện sức khỏe của người dân

Chủ nhật - 08/07/2018 09:55
Các giải pháp chẩn đoán là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tật, áp dụng khoa học và kỹ thuật tiên tiến để mang đến các can thiệp y học hiệu quả nhất; khoảng 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa vào kết quả xét nghiệm.
Đây là ý kiến của ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) được đưa ra tại khóa tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Hà Nội.
 
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hàng năm chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện, có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm.
 
Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức: rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng. Các bệnh viện liên thông phải cùng mức điểm với nhau, mức tối đa mức 5 phòng xét nghiệm sẽ phải đạt bằng hoặc hơn 95% các tiêu chí và khuyến khích đạt chất lượng quốc tế. 
 
Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. Bệnh viện đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác mà phòng xét nghiệm của bệnh viện khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, bệnh viện xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của chất lượng xét nghiệm trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân.
 
Trong những năm qua, từ cấp quản lý nhà nước đến các đơn vị tiên phong trong ngành tại Việt Nam đã và đang tiếp tục có những phương án tích cực, góp phần cải thiện và chuẩn hóa quy trình xét nghiệm tại Việt Nam. Khóa tập huấn là sự kiện thường niên do các đơn vị y tế trong nước, quốc tế và các tổ chức có liên quan phối hợp thực hiện, với mong muốn có thể nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn cho nhân viên y tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chẩn đoán xét nghiệm tại Việt Nam.
 
Theo PGS Hoàng Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Hội Hóa sinh lâm sàng Việt Nam cho biết, kể từ khóa tập huấn hóa sinh lâm sàng đầu tiên vào năm 2009, đã mang đến một mô hình đào tạo liên tục thành công nhằm cập nhật kiến thức y khoa và nâng cao việc quản lý chất lượng cho hàng ngàn nhân viên y tế, góp phần cải thiện chất lượng xét nghiệm ở Việt Nam. Đến nay, sau một thập niên tổ chức đã trở thành một chương trình tập huấn thường niên uy tín trong ngành xét nghiệm đã góp phần khắc phục rủi ro trong chẩn đoán, xét nghiệm mở ra cơ hội tiếp cận với những kiến thức, kỹ thuật y khoa tiến bộ của thế giới cho gần 5000 cán bộ phòng xét nghiệm trên cả nước và việc làm này đóng góp thiết thực cho quá trình thúc đẩy sự phát triển của ngành chẩn đoán xét nghiệm tại Việt Nam.
 
Với 47 chủ đề y khoa đa dạng, tập trung vào việc nâng cao tiêu chuẩn và thực hành xét nghiệm, đã góp phần giúp ngành xét nghiệm tại Việt Nam gần hơn với tiêu chuẩn chẩn đoán khu vực và thế giới. Chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế, được ví như là “xương sống” của ngành, vì vậy việc đảm bảo chất lượng xét nghiệm chẩn đoán là vô cùng cần thiết trong việc cải thiện sức khỏe người dân Việt Nam. Chương trình tập huấn cùng với các hệ thống và giải pháp chẩn đoán chất lượng đang cung cấp trên 63 tỉnh và thành phố của Việt Nam, đã giúp cho chất lượng xét nghiệm của các đơn vị y tế tại Việt Nam ngày càng được cải tiến, khắc phục được những rủi ro và bất cập trong chẩn đoán, xét nghiệm và đạt được những bước tiến đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây