Nâng cao hiệu quả và an toàn trong sử dụng thuốc

Thứ ba - 24/04/2018 16:29
Có tới 90% đơn thuốc bị sai sót, từ những sai sót đơn giản như lỗi đánh máy đến những đơn có tới 10 -12 loại thuốc, trong đó có một số loại thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược, có đơn thuốc còn có cả vitamin... Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị dược lâm sàng lần đầu tiên được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 18/4.
Theo kết quả khảo sát đánh giá sai sót về thuốc ở khâu chuẩn bị và thực hiện tại 6 khoa của 2 bệnh viện công lập được đưa ra tại hội nghị cho thấy, trong tổng số 5.271 liều thuốc thì có 2.060 liều có sai sót. Tức là tỷ lệ sai sót lên đến gần 40%, nhiều nhất là sai đường dùng thuốc, sai trong chuẩn bị thuốc, sai nhóm thuốc và sai thời điểm dùng thuốc. 66% đơn thuốc có kê vitamin, kê biệt dược đắt tiền không cần thiết so với thuốc kháng sinh có cùng hiệu quả điều trị. Nhiều đơn thuốc bác sĩ kê đơn không dựa vào kháng sinh đồ nên đã chỉ định nhiều loại kháng sinh phổ rộng không cần thiết vừa gây lãng phí không cần thiết cho bệnh nhân mà lại làm cho nguy cơ kháng thuốc gia tăng. Ngoài ra, nhân lực dược vẫn còn thiếu, một số chưa được đào tạo một cách chuyên sâu. Đội ngũ dược sĩ và bác sĩ chưa có sự gắn kết chắt chẽ trong quá trình kê đơn dẫn đến việc kê đơn thuốc còn trùng, chưa hợp lý, khiến tình trạng kháng thuốc gia tăng. Vì vậy, việc triển khai dược lâm sàng giúp cải thiện sử dụng thuốc hợp lý, qua đó rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí điều trị của bệnh nhân.
 
Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, đơn vị Dược lâm sàng của Bệnh viện Bạch Mai sau hơn 10 năm hoạt động ngày càng khẳng định được vai trò trong các buổi hội chẩn chuyên môn các ca bệnh khó, trong khi đi buồng và tư vấn sử dụng thuốc cho bác sĩ để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa như Hồi sức tích cực, Sản, Nội tiết, Trung tâm hô hấp Phục hồi chức năng, Thận tiết niệu, Nhi, Truyền nhiễm, C1 Tim mạch, Cơ xương khớp... của bệnh viện.
 
Để nâng cao hiệu quả và an toàn trong sử dụng thuốc, dược sĩ Trần Nhân Thắng, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã lên danh sách những loại thuốc có tên gần giống nhau hoặc có hình thức giống nhau nhưng tác dụng khác nhau để nhân viên y tế lưu ý khi sử dụng cho bệnh nhân. Để tránh tình trạng tương tác, kê nhiều loại kháng sinh trong cùng một đơn không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, mà còn tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bệnh viện đã áp dụng một phần mềm ứng dụng cho phép kiểm tra đơn thuốc, qua đó nếu có trường hợp liều dùng chưa hợp lý, đơn thuốc chưa chuẩn sẽ được phát hiện.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây