Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác thanh tra y tế

Thứ ba - 21/03/2017 11:48
Theo số liệu báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/3 cho thấy, trong năm 2016, công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm và kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế.
 
Cụ thể, trong năm qua, Bộ Y tế đã triển khai 14 đoàn kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực ATTP, xử phạt hơn 7 tỷ đồng, thu hồi và tiêu hủy trên 10 tấn thực phẩm chức năng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, trị giá hàng trăm triệu đồng. Riêng Cục An toàn thực phẩm cũng đã tổ chức thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, lễ hội mùa xuân, Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, Tết Trung thu 2016 tại 39 tỉnh, thành phố đã phát hiện 89 cơ sở vi phạm với 106 hành vi vi phạm ATTP. Tổng số tiền xử phạt lên đến gần 6 tỷ đồng, thu hồi 25 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.
 
Tại các tỉnh, thành phố, công tác thanh tra cũng được siết chặt. Trong năm 2016 đã thực hiện thanh kiểm tra 461.218 cơ sở với tổng mức tiền phạt gần 32 tỷ đồng.
 
Cũng tại hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, năm 2016, ngành thanh tra y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Tại Bộ Y tế, đã xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình ISO để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế; đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện tốt các công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm. Cán bộ làm công tác thanh tra các cấp từ trung ương đến địa phương nắm vững các quy định của pháp luật về thanh tra, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban trong công tác thanh tra, đảm bảo công tác thanh tra tuân theo pháp luật, chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ và kịp thời.
 
Linh16 3IMG 1721 Copy
Ngành y tế Hà Nội tăng cường công tác thanh tra đối với hoạt động của các phòng khám có bác sĩ nước ngoài trên địa bàn thành phố.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thanh tra trong năm 2016 còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục, điển hình là việc xử phạt vi phạm còn nhẹ, tính răn đe còn thấp, đặc biệt là xử lý vi phạm tại các phòng khám tư nhân, các vấn đề về trục lợi bảo hiểm xã hội, vi phạm trong lĩnh vực ATTP.
 
Vì vậy, trong năm 2017, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác thanh tra, tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Thanh tra Bộ Y tế cần phải tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng. Tiếp tục triển khai Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế nhằm củng cố nâng cao chất lượng công tác hệ thống thanh tra, tổ chức các lớp đào tạo, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra về các lĩnh vực khám chữa bệnh, dược, trang thiết bị y tế, y tế dự phòng, BHYT. Bên cạnh việc thanh tra theo chuyên đề, chuyên ngành cần tăng cường thanh tra đột xuất trong lĩnh vực dược và ATTP.
 
Đối với lực lượng thanh tra y tế các địa phương, theo Bộ trưởng Bộ Y tế cần xử lý quyết liệt hơn nữa các sai phạm, nhất là các phòng khám tư bị xử lý mà vẫn tồn tại, phối hợp với các sở, ban ngành địa phương giám sát hiệu quả hoạt động của các phòng khám tư nhân để công tác khám, chữa bệnh cho người dân được an toàn, chính xác và thuận lợi.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại204,974
  • Tổng lượt truy cập4,172,459
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây