Nâng cao kỹ năng bảo trì, bảo dưỡng máy gây mê, máy thở cho các bệnh viện

Thứ tư - 29/08/2018 14:49
Thời gian qua, các trang thiết bị y tế đã được đầu tư, trang bị cho các cơ sở y tế với số lượng lớn và đa dạng về chủng loại thiết bị, từ các thiết bị hiện đại như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy chụp mạch máu, các hệ thống xét nghiệm đồng bộ hiện đại... cho đến các thiết bị trong hồi sức, phẫu thuật.
Khóa đào tạo ”Kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng máy gây mê, máy thở cho cán bộ làm công tác trang thiết bị y tế tại bệnh viện” khu vực miền Trung, Tây Nguyên do Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tại Đà Nẵng kéo dài từ nay đến ngày 24/8/2018.
 
Đây là khóa đào tạo thứ 3 về chủ đề này do Bộ Y tế tổ chức cho đối tượng là các cán bộ kỹ thuật phòng Vật tư thiết bị y tế trực tiếp làm việc với máy gây mê và máy thở tại các bệnh viện.
 
Lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và công trình y tế
Lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, các đối tác cùng các học viên khu vực miền Trung- Tây Nguyên tham gia khóa đào tạo tại Đà Nẵng.
 
Khóa học sẽ phổ biến, truyền đạt cho học viên các kiến thức về nguyên lý, cấu tạo; các quy định, kinh nghiệm trong kỹ thuật bảo trì, sửa chữa và vận hành để sau khóa học, học viên sẽ lập được kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cũng như thành thạo kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa ban đầu cho máy thở, máy gây mê, cũng như áp dụng, phát triển phương pháp, kinh nghiệm đã học cho các thiết bị y tế khác nói chung.
 
Đồng thời, học viên được cập nhật một số công nghệ mới sử dụng trong máy thở và máy gây mê để có thể tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, cán bộ chuyên môn trong việc đầu tư, khai thác sử dụng máy thở, máy gây mê một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng.
 
Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Minh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế nhấn mạnh, trang thiết bị y tế là một loại hàng hoá đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người, có chủng loại đa dạng và luôn được cập nhật, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới và đặc biệt, trong vài năm gần đây phát triển nhanh, mạnh tại các Bệnh viện trong cả nước, cả về số lượng cũng như chất lượng.
 
”Công tác quản lý trang thiết bị y tế tại Bộ Y tế và tại các đơn vị là một lĩnh vực hết sức đặc thù, cần được chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả, phát huy hiệu quả đầu tư”- ông Nguyễn Minh Tuấn cho hay.
 
Thông tin tại khóa tập huấn cho biết, thời gian qua, các trang thiết bị y tế đã được đầu tư, trang bị cho các cơ sở y tế trong cả nước với một số lượng lớn và đa dạng về chủng loại thiết bị, từ các thiết bị hiện đại như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy chụp mạch máu, các hệ thống xét nghiệm đồng bộ hiện đại... cho đến các thiết bị trong hồi sức, phẫu thuật.
 
Đến nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo trong toàn ngành đã từng bước được cải thiện, có khả năng giải quyết một cách cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại các cơ sở y tế tuyến dưới, giảm bớt tình trạng quá tải của các cơ sở y tế tuyến trên.
 
Sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế
Sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cũng thẳng thắn cho hay, việc đầu tư và sử dụng trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế hiện còn tồn tại một số bất cập như: chưa sử dụng hết hiệu quả công suất thiết bị, lạm dụng kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị; một số cơ sở y tế đã được trang bị thiết bị mới nhưng chưa có cán bộ được đào tạo sử dụng hết tính năng thiết bị; đặc biệt các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm chuẩn định kỳ trang thiết bị do đó chất lượng thiết bị xuống cấp nhanh, tuổi thọ giảm....
 
Thậm chí có thiết bị được sử dụng đến khi hỏng nặng mới được sửa chữa, thay thế gây lãng phí về kinh tế và chất lượng khám chữa bệnh; đồng thời, công tác quản lý, kiểm định và kiểm tra chất lượng thiết bị y tế cũng chưa được thực hiện tốt...
 
Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Việt Nam hiện nay là thành viên của tổ chức thương mại thế giới và ngày càng hội nhập sâu rộng trong bối cảnh nền kinh tế thị trường. Công tác quản lý thiết bị y tế cũng cần phù hợp với thực tế, đảm bảo tính chặt chẽ, thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện và đáp ứng yêu cầu hội nhập về lĩnh vực này trong khu vực và thế giới.
 
Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo và hành động cụ thể để triển khai nội dung này như: xây dựng và tập trung triển khai thực hiện Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó có nội dung về tăng cường công tác quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế;
Tổ chức nhiều Hội nghị chuyên sâu về công tác quản lý trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng cho 63 tỉnh thành và các đơn vị tuyến trung ương trên phạm vi cả nước; Mời các chuyên gia có kinh nghiệm trong và ngoài nước để tập huấn về kiến thức, kinh nghiệm, quy trình quản lý về trang thiết bị y tế cho các cán bộ của các đơn vị trong ngành.
 
Đoàn Long
(Theo Sức khỏe và đời sống)
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây