Nâng cao năng lực cho y tế cơ sở trong tình hình mới

Thứ sáu - 22/12/2017 21:42
Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phủ kín với 11.400 trạm y tế và đáp ứng khoảng 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại tuyến cơ sở.

Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phủ kín với 11.400 trạm y tế, trong đó 99,4% số xã có nhà, trạm y tế; 78,5% số trạm y tế có bác sĩ làm việc; 98,2% số trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 74,3% số thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động; khoảng 80% số trạm y tế xã thực hiện khám, chữa bệnh BHYT, thí điểm quản lý một số bệnh mạn tính như: hen, tăng huyết áp, đái tháo đường... Mạng lưới y tế cơ sở ở nước ta không ngừng được củng cố và đảm bảo được khoảng 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại tuyến cơ sở.

vicare 5 tram y te nam o trung tam ha noi nhat dinh phai biet body5

Khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Tuy vậy, hoạt động của tuyến y tế cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn khi chất lượng dịch vụ y tế còn thấp, năng lực hoạt động của cán bộ y tế chưa được cao và cơ chế tài chính, ngân sách còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít, đầu tư còn dàn trải nên chưa thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. Để nâng cao năng lực cho y tế tuyến cơ sở, Bộ Y tế đã triển khai thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo quyết định 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 và tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai mô hình điểm để tăng cường y tế cơ sở tại 26 trạm y tế xã, phường theo mục tiêu của đề án trên. 26 trạm y tế được lựa chọn từ 8 tỉnh, thành phố, trên cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội.

Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới nhằm đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của y tế cơ sở; phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở; bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn; góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mục tiêu của đề án đến năm 2020 có ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 95% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 70% xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã, phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; hoàn thành việc đầu tư trạm y tế ở các xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Phấn đấu đến năm 2025: 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 100% xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe.

 

Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay10,549
  • Tháng hiện tại170,650
  • Tổng lượt truy cập4,719,319
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây