Nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động, bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 26/04/2019 15:51
Tại hội nghị “Triển khai công tác chỉ đạo tuyến, triển khai tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động” vừa được tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Doãn Ngọc Hải- Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, cả nước hiện mới chỉ có 33 phòng khám bệnh nghề nghiệp trên 17 tỉnh/ thành phố trong khi tỷ lệ các bệnh nghề nghiệp đang ngày càng tăng. Trong năm 2018 có 9.500 cơ sở lao động được thanh kiểm tra trên toàn quốc, trong đó trên 50% là các cơ sở có yếu tố hại, nguy hiểm có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
tuyet 23 4IMG 1125
 Người lao động được tư vấn khám sức khỏe nghề nghiệp.
 
Kết quả quan trắc năm 2018, các yếu tố có hại như: vi khí hậu, bụi, tiếng ồn, ánh sáng, hơi khí độc... đều vượt tỷ lệ tiêu chuẩn cho phép. Trong khi đó 72,63% người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại, nguy hiểm. Các bệnh thường gặp ở người lao động là viêm xoang, dạ dày, bệnh mắt, bệnh phụ khoa, hen phế quản, tim mạch... Trong khi nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về phòng chống các bệnh nghề nghiệp còn hạn chế.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sơn- Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, thống kê của Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho biết trong tổng số hơn 2 triệu người lao động được khám sức khoẻ định kỳ năm 2018, số người lao động đạt sức khoẻ loại I và II chiếm 70%, tỷ lệ sức khoẻ loại III đạt gần 22%, còn là sức khoẻ loại yếu.
 
“Cũng trong năm 2018, đã khám bệnh nghề nghiệp cho gần 320.000 trường hợp, trong đó phát hiện 3.500 trường hợp mắc bệnh, bệnh điếc do tiếng ồn là gần 67%, bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp chiếm gần 17%, bệnh bụi phổi than nghề nghiệp chiếm 9,9% và bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp chiếm 2 %”- PGS.TS Nguyễn Văn Sơn cho biết.
 
Cũng nhờ khám bệnh nghề nghiệp, cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành giám định được 931 trường hợp, trong đó có 113 trường hợp bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp 1 lần và 768 trường hợp được hưởng trợ cấp thường xuyên.
 
Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực hưởng ứng Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4). Thế nhưng, đến thời điểm này, đa số người lao động và người sử dụng lao động vẫn chưa chú ý đúng mức tới việc bảo đảm an toàn lao động, giữ gìn sức khỏe trong quá trình làm việc. Thực trạng này nếu không sớm được khắc phục sẽ để lại hậu quả nặng nề cho người lao động, gia đình và xã hội.
 
Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp mà ngay cả người lao động cũng thờ ơ đối với sức khỏe của chính bản thân. Nếu người lao động làm việc trong môi trường thiếu an toàn, bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, các hóa chất độc hại… dần dần sẽ bào mòn sức khỏe của người lao động. Thế nhưng, người lao động lại rất mù mờ về vấn đề này hoặc nếu được yêu cầu khám bệnh lại sợ phát hiện có bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập. Vì vậy, họ không có kiến nghị gì khi chủ doanh nghiệp không làm tròn nhiệm vụ phòng, chống bệnh nghề nghiệp, làm mất đi quyền lợi chính đáng của mình.
 
Theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp diễn biến phức tạp chủ yếu do lỗi của người sử dụng lao động (45,41%), do người lao động (20%). Hiện nay, người sử dụng lao động chưa quan tâm xây dựng quy trình làm việc an toàn, chưa tổ chức huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh còn thiếu thiết bị bảo đảm an toàn lao động hoặc không trang bị phương tiện bảo hộ cho người lao động. Về phía người lao động, nhiều người cố tình không sử dụng các thiết bị bảo đảm an toàn hoặc vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động.
 
Bảo vệ người lao động, nhất là lao động trẻ trước nguy cơ tai nạn lao động, mắc các bệnh nghề nghiệp được coi là giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì thế, đã đến lúc vấn đề an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc cần nhận được sự quan tâm đúng mức.
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây