Nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại y tế tuyến xã

Thứ sáu - 05/10/2018 23:19
Báo cáo của Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, năm 2018, tổng số trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT là 9.821 với số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu.
Theo đó, giai đoạn 2010-2014, số lượt khám chữa bệnh tại tuyến xã tăng qua các năm với tỷ lệ gia tăng bình quân là 4%; tuy nhiên quy định của Luật BHYT, từ năm 2015 người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã có thể khám chữa bệnh thông tuyến tại các phòng khám đa khoa khu vực và các bệnh viện tuyến huyện, số lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã có xu hướng giảm. Cụ thể, số lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã giai đoạn 2010-2014 là khoảng 34,06 triệu lượt; đến năm 2015 là 34 triệu lượt; năm 2016 là 32,7 triệu lượt và đến năm 2017 giảm xuống chỉ còn 33 triệu lượt.
 
tram y te dia phuong
Khám và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi tại trạm y tế xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.
 
Ngược lại, chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến huyện trong tổng chi khám chữa bệnh BHYT có xu hướng gia tăng từ khi thực hiện chính sách thông tuyến đến nay (năm 2014 là 25,9%; 2016 là 27,7%; 2017 là 29,8%; 6 tháng đầu năm 2018 là 28,5%). Chi phí bình quân/lượt tại tuyến xã, tuyến huyện tăng mạnh qua các năm, đặc biệt là khi thực hiện giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37 (giá khám bệnh tại trạm y tế xã tăng từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng….).
 
Theo khảo sát của Viện chiến lược chính sách y tế, Bộ Y tế, tình trạng khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều trạm y tế xã còn bất cập. Đây có thể thấy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến người dân không lựa chọn trạm y tế xã làm nơi khám chữa bệnh. Đồng thời, với quy định thông tuyến và điều kiện giao thông thuận tiện như hiện nay, người bệnh BHYT thường lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện thay vì đến các trạm y tế xã. Thống kê cho thấy số lượng người đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế đã giảm trong thời gian qua.
 
Ngoài ra, còn có một số chính sách làm ảnh hưởng đến khám chữa bệnh tại tuyến xã như việc tự chủ tài chính bệnh viện thúc đẩy các bệnh viện tăng thu dung người bệnh, không phụ thuộc bệnh đó có thể điều trị tại tuyến nào. Cùng với việc không có quy định nhằm hạn chế khám chữa bệnh thông thường tại các bệnh viện tuyến trên. Quản lý bệnh mãn tính tại cộng đồng đang gặp nhiều khó khăn do năng lực chuyên môn của nhân viên y tế chưa tạo được sự tin tưởng của người dân. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí được trích theo quy định hiện hành khó đáp ứng được việc quản lý các bệnh mãn tính tại cơ sở. Do số lượng trạm y tế lớn, địa bàn trải rộng, nhân lực giám định thiếu nên việc kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh BHYT cũng như thanh toán chi phí khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT tại các trạm y tế xã xảy ra tại khá nhiều nơi trong thời gian vừa qua.
 
Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở, cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế xã, đặc biệt là nhân lực có thể quản lý, điều trị một số bệnh mãn tính tại cơ sở; thực hiện các chính sách luân chuyển bác sĩ khám chữa bệnh tại y tế cơ sở. Tăng cường khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người có thẻ BHYT tại các trạm y tế xã. Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại trạm y tế xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại trạm y tế xã với hoạt động của bác sỹ gia đình.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thời gian tới ngành y tế sẽ thực hiện việc luân phiên bác sĩ trạm y tế xã lên làm việc ở bệnh viện huyện để nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời đưa bác sĩ ở tuyến trên (trung ương, tỉnh, huyện) về hỗ trợ tại trạm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm. Bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh tăng cường tham vấn, hỗ trợ từ xa hoặc hỗ trợ trực tiếp cho tuyến y tế cơ sở, trong đó có trạm y tế xã. Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, giám sát, đánh giá sự tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn, quy trình kỹ thuật. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, đặc biệt là phần mềm quản lý bệnh mạn tính để bảo đảm theo dõi được tuân thủ hướng dẫn chuyên môn, theo dõi số lượng người bệnh điều trị, số người đạt mục tiêu điều trị…
 
Ngoài 26 trạm y tế xã điểm đạt chuẩn về chất lượng khám chữa bệnh, đến năm 2019 mỗi tỉnh sẽ triển khai thí điểm tại ít nhất 15% số trạm y tế trên địa bàn và năm 2023 tất cả các trạm y tế trong cả nước đều đạt chuẩn về hạ tầng và nhân lực. Trong tương lai gần y tế cơ sở sẽ sàng lọc được bệnh ung thư, sàng lọc trước sinh. Người dân được sàng lọc bệnh sớm và lập hồ sơ sức khỏe cá nhân để hạn chế tình trạng khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây