Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm

Thứ tư - 25/07/2018 10:33
Đây là chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế và Merk Việt Nam nhằm đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng tại các cơ sở y tế, giúp tối ưu hóa việc dùng thuốc, nâng cao hiệu quả, an toàn và chi phí hợp lý.
Chương trình này là một trong những dự án cấp quốc gia đầu tiên về dược lâm sàng dành riêng cho hoạt động thực hành dược. Chương trình bước đầu xây dựng hướng dẫn thực hành lâm sàng cho dược sĩ trong một số mảng bệnh không lây nhiễm và đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng trong thời gian tới tại các bệnh viện trên toàn quốc.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Q uản lý Khám, chữa bệnh: “Dược lâm sàng từ lâu đã là một ngành phát triển tại các quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Singapo. Trong những năm qua, Bộ Y tế cũng nhận thức rõ vai trò quan trọng của dược lâm sàng nhằm thúc đẩy việc sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế, giảm chi phí cho người bệnh góp phần nâng cao chất lượng sống. Với dự án lần này, chúng tôi hy vọng dược lâm sàng sẽ cải thiện chất lượng cho điều trị bệnh và sức khỏe cho người dân Việt Nam”.
 
Hiện nay, có 20 nhóm các bệnh lý khác nhau, trong đó đái tháo đường và tim mạch là hai bệnh mãn tính có mức độ gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Tương tự, ung thư cũng là một bệnh có mức độ gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam. Vì vậy, ba mảng bệnh này cần được ưu tiên quản lý tốt hơn bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa dược – y bác sĩ trong thực hành lâm sàng.
 
Dự kiến chương trình “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” sẽ được thực hiện trong hai năm liên tiếp. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ tháng 7/2018 – 12/2018) sẽ tập trung vào việc xây dựng hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cho ba mảng bệnh không lây: đái tháo đường, tim mạch và ung thư; giai đoạn 2 (năm 2019) sẽ chỉ đạo thi đua thực hiện và nhân rộng thực hành dược lâm sàng như một nhu cầu thiết yếu tại các cơ sở y tế.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây