Nâng cao nhận thức hướng tới quyền tự chủ và tự quyết cho người mắc hội chứng tự kỷ

Thứ hai - 03/04/2017 11:45
Ngày 2/4 hàng năm được chọn là “Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ” với mong muốn các quốc gia tăng cường sự quan tâm và nhận thức về hội chứng này. Đồng thời, nhằm kêu gọi và tập trung chú ý vào sự cần thiết phải cải thiện chất lượng cuộc sống của những người tự kỷ để họ có thể có một cuộc sống hòa nhập với cộng đồng như bao người khác trong xã hội.
 
Tự kỷ là một rối loạn thần kinh kéo dài suốt cuộc đời và được biểu hiện trong thời thơ ấu, không phân biệt giới tính. Đây là hội chứng có sự rối loạn về phát triển trong đó việc sử dụng ngôn ngữ, phản ứng với kích thích, tương tác với thế giới và cách thiết lập các mối quan hệ không đồng nhất và theo những cách bất thường.
 
Trên thế giới, tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ rất cao song sự thiếu hiểu biết về chứng tự kỷ có tác động đáng kể đến các cá nhân, gia đình và cộng đồng của họ. Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến sự khác biệt về thần kinh vẫn còn là những rào cản đáng kể cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Theo các chuyên gia, tự kỷ rất khó xác định được nguyên nhân và không thể phòng ngừa; chỉ có thể phát hiện sớm, can thiệp sớm để giúp trẻ sớm hòa nhập.
 
Năm 2008, Công ước quốc tế về các quyền của người khuyết tật có hiệu lực, tái khẳng định nguyên tắc cơ bản là tính phổ quát của quyền con người; nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự chủ và độc lập cá nhân đối với người khuyết tật. Nó được xem là công cụ mạnh mẽ để bảo đảm rằng tất cả trẻ em và người lớn bị bệnh tự kỷ có cuộc sống bình thường và đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, những người mắc chứng tự kỷ thường bị hạn chế hoặc thậm chí là ngăn cản hòa nhập vào xã hội.
 
Trong bối cảnh đó, chủ đề của ngày quốc tế nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ năm 2017 được Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Hướng tới quyền tự chủ và tự quyết”.
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng góp phần thay đổi thái độ để những người bị bệnh tự kỷ được công nhận là thành viên đầy đủ của xã hội, và họ có thể giống như tất cả mọi người, tuyên bố sự lựa chọn và sở thích của chính bản thân mình trong các quyết định có liên quan. Không chỉ vậy, ông Guterres cũng nhấn mạnh cần tái khẳng định cam kết đã được nêu trong Chương trình phát triển bền vững vào năm 2030, để không ai bị đẩy ra bên lề và bảo đảm rằng tất cả mọi người, ở khắp thế giới, đều có thể tích cực góp phần xây dựng xã hội hòa bình và phồn thịnh.
 
Chính vì vậy, để những người mắc chứng tự kỷ có thể thực hiện các quyền của họ, cần bảo đảm rằng họ có được nhà ở và được chăm sóc cần thiết. Chính nhờ sự hỗ trợ phù hợp và tự do lựa chọn mà những người mắc chứng tự kỷ sẽ có thể giải quyết được những giai đoạn quan trọng của cuộc đời, chẳng hạn như quyết định ở đâu và sống với ai, lựa chọn có kết hôn hay không, lựa chọn nghề nghiệp hay quản lý tài chính cá nhân khi thấy phù hợp. Khi họ có thể sắp xếp được cuộc sống của chính bản thân mình và được tự chủ như phần còn lại của dân số thì những người bị bệnh tự kỷ sẽ có cơ hội để tiếp tục đóng góp tích cực cho tương lai chung của xã hội.
 
Người mắc chứng tự kỷ gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống, họ cần được quan tâm đúng cách để được sống bình đẳng, được phát triển các năng lực và đóng góp cho cộng đồng. Vì thế, toàn xã hội hãy luôn mỉm cười với họ, hãy luôn nhận thức đúng về hội chứng tự kỷ để bảo vệ và tôn trọng quyền lợi của những người mắc bệnh tự kỷ.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay7,411
  • Tháng hiện tại272,896
  • Tổng lượt truy cập4,240,381
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây