Nâng cao vai trò của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế

Thứ tư - 19/04/2017 00:59
Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức sáng 18/4, tại Hà Nội.
Thách thức lớn đối với các cơ sở khám chữa bệnh
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn cầu đặc biệt là các nước đang phát triển và chậm phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.
 
Linh11 12 DSC 0209 Copy
Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng đối với công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 
Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tại Việt Nam, nghiên cứu năm 2005 trên 9.345 bệnh nhân của 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5,8% và viêm phổi bệnh viện chiếm 55,4%. Cũng theo nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2013, khảo sát trên 3.671 người bệnh của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 bệnh viện từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%, tỷ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5% - 99,5%. 
 
Thông tin thêm tại hội thảo cho biết hiện nay, hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn được thiết lập ở hầu hết các bệnh viện trong toàn quốc như 92,23% các bệnh viện có hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, 88,66% có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, 72,37% bệnh viện có khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, 72,06% bệnh viện đã xây dựng kế hoạch giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện hằng năm nhưng việc thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện vẫn còn rất thấp. Tỷ lệ bệnh viện thực hiện giám sát các nhiễm khuẩn với các bệnh viện trọng điểm như giám sát viêm phổi thở máy, giám sát nhiễm khuẩn huyết, giám sát nhiễm khuẩn tiết niệu có tăng so với năm 2015; 50,97% bệnh viện thực hiện việc giám sát vi sinh trong môi trường tại những khu vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm; 13,45% số bệnh viện thực hiện giám sát vi sinh vật kháng thuốc.
 
Xây dựng và hoàn thiện hệ thống giám sát nhiễm khuẩn quốc gia
 
Tại hội thảo nhiều tham luận của các đại biểu cũng đã đưa ra cách phòng, chống các yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện để từ đó có được các thực hành phòng ngừa hiệu quả nhất trong việc làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng.
 
Để hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở khám chữa bệnh đạt hiệu quả, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện các văn bản, hướng dẫn chuyên môn về giám sát nhiễm khuẩn; phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước xây dựng, đưa vào hoạt động hệ thống giám sát nhiễm khuẩn quốc gia. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, hỗ trợ 6 bệnh viện là: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 từng bước hoàn thiện mô hình bệnh viện mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó hoàn thiện hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, trước hết là giám sát nhiễm khuẩn huyết và tiết niệu.
 
Đồng thời, ngành y tế tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho các bệnh viện trong hướng dẫn chuyên môn; tăng cường giám sát, hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giám sát nhiễm khuẩn; định kỳ đánh giá thực trạng thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện... Từ đó, Bộ Y tế sẽ đưa ra chính sách, văn bản, hướng dẫn chuyên môn phù hợp với từng giai đoạn giám sát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay7,283
  • Tháng hiện tại272,768
  • Tổng lượt truy cập4,240,253
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây