Nếu đủ điều kiện sức khỏe, những người có nhóm máu O - hãy tham gia hiến máu

Thứ ba - 07/08/2018 15:12
Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, chiếm tới 43% tổng số dân của Việt Nam và là nhóm máu có thể truyền thay thế cho nhiều nhóm máu khác nên nhu cầu sử dụng nhóm máu này cao hơn các nhóm máu khác. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay.
Ngast hien mau
Tham gia hiến máu cứu người là việc làm mang ý nghĩa cao đẹp. (sưu tầm)
 
Mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị nội trú cho khoảng 1.200 bệnh nhân, tổng lượt người bệnh điều trị nội trú tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2017. Số lượng bệnh nhân tăng đồng nghĩa với nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng cao, nhưng lượng máu tiếp nhận được có thời điểm còn thiếu so với nhu cầu. Tính đến thời điểm ngày 31/7/2018, Viện cũng đã cung cấp 341.789 đơn vị chế phẩm máu các loại tới 170 bệnh viện, trong đó  45% là nhóm máu O. Số lượng máu mà Viện tiếp nhận được là 179.508 đơn vị máu, tương đương 846 đơn vị mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận có ngày đạt 2.000 đơn vị máu, nhưng có ngày chỉ tiếp nhận dưới 100 đơn vị.
 
Để cấp thiết giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu O dự trữ, đặc biệt vào các thời điểm có thể xảy ra tình trạng khan hiếm máu, TS.Bạch Quốc Khánh cho biết: “Những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu. Để tham gia hiến máu, người dân có thể đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 giờ đến 18 giờ tất cả các ngày trong tuần hoặc đến điểm hiến máu gần nhất. Để không xảy ra tình trạng khan hiếm máu vào tháng 9 và 12 tới chúng tôi kêu gọi Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan tổ chức ngày hiến máu tại đơn vị mình”.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây