Ngành y tế chú trọng việc đánh giá nâng cao chất lượng bệnh viện

Thứ năm - 03/05/2018 11:39
Tài liệu hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam được Bộ Y tế xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng dự kiến trong tháng 6/2018 tới đây.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện được Bộ Y tế xây dựng và ban hành thí điểm từ năm 2013 đến nay được gần 6 năm. Khi mới ban hành, nhiều cán bộ, viên chức ngành y tế còn chưa bắt kịp xu hướng mới nên còn ý kiến chưa đồng thuận. Tuy vậy, từ những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận, đến nay bộ tiêu chí đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động của nhiều bệnh viện. Các tiêu chí được xây dựng theo hướng tiếp cận với những tiêu chí của các nước tiên tiến trên thế giới, phục vụ cho hệ thống khám, chữa bệnh hội nhập với y tế khu vực và trên thế giới.
 
Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, các bệnh viện đã cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng và gia tăng sự hài lòng của người bệnh. Hiện hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện đã được ghi vào Nghị quyết 20/NQ-TW với nhiệm vụ “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện”. Bên cạnh đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sẽ không còn hạng bệnh viện, người bệnh có quyền lựa chọn bệnh viện, đặc biệt là những nơi có chất lượng tốt. Do vậy nếu các bệnh viện không thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện sẽ không còn người bệnh.
 
Linh23 4IMG 1729
Ngành y tế tiến tới đưa Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện thành tài liệu đào tạo cho các sinh viên y khoa.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, thời gian vừa qua, hoạt động của các phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã thể hiện vai trò tham mưu, đề xuất, bao quát và giám sát chất lượng các hoạt động trong bệnh viện. Qua đó, các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều thay đổi căn bản về diện mạo, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh. “Việc cải tiến, sắp xếp người bệnh nam, nữ được nằm riêng phòng, hay có vách ngăn, tấm rèm che khi phải bộc lộ cơ thể để khám và điều trị; hoặc tiêu chí phải có nhà cầu (nhà nối giữa các nhà) có mái che giữa các khu nhà đã giúp cho người bệnh hài lòng hơn rất nhiều”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn chứng.
 
Xác định vai trò của quản lý chất lượng bệnh viện ngày càng quan trọng, đồng thời để hạn chế các sự cố y khoa, đáp ứng với nguyện vọng được chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân, tháng 6/2018 tới đây, Bộ Y tế ban hành Tài liệu hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam. Tài liệu hướng dẫn này được xây dựng một cách khoa học là công cụ giúp các đánh giá viên đánh giá đúng, thực chất, khách quan chất lượng bệnh viện. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho các đánh giá viên thực hiện công tác đánh giá chất lượng bệnh viện và tiến tới đưa Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện thành tài liệu đào tạo cho các sinh viên y khoa.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,635
  • Tháng hiện tại110,280
  • Tổng lượt truy cập5,097,054
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây