Ngành y tế tổ chức các hoạt động giảm chất thải nhựa

Thứ sáu - 30/08/2019 13:38
Nhìn rõ tác hại và mối nguy cơ của chất thải nhựa, ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm giảm chất thải nhựa.
Từ năm 2018, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, Bộ Y tế đã có Công văn số 1505/MT-YT gửi các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế và Công văn số 1506/MT-YT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai phong trào.
 
Mới đây, thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 29/7/2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Đồng thời, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể và bước đầu thu được kết quả tích cực.
 
Sở Y tế và các cơ sở y tế tại một số địa phương đã sớm tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa tại cơ sở. Tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, phòng y tế các quận, huyện thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa. Trong đó nhấn mạnh, từ ngày 1/9/2019, các đơn vị thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của đơn vị. Không sử dụng nước uống đóng chai có thể tích 330ml-500ml trong công sở và không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa, giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển.
 
Tại tỉnh Bình Định, các cơ sở y tế tại tỉnh đã xây dựng và triển khai các hoạt động “Chống rác thải nhựa” gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác của từng đơn vị, thực hiện việc nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Các cơ sở y tế cũng đã thu gom, phân loại và giao cho các cơ sở có giấy phép hành nghề xử lý gần 73.340kg chất thải nguy hại; 6.500kg chất thải nhựa có thể tái chế.
 
Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai nhiều biện pháp giảm phát sinh rác thải nhựa từ đầu nguồn như ưu tiên chọn sản phẩm ít phát sinh chất thải, hạn chế các hoạt động phát thải không cần thiết. Các cơ sở y tế cũng đưa ra các khẩu hiệu hành động như “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn” và tuân thủ nguyên tắc: 3R = Reduce - Reuse - Recycle là Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế đối với rác thải nhựa…
 
Lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó, có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa. Lượng chất thải rắn y tế phát sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó, có khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại ngày càng gia tăng ở hầu hết các địa phương do số lượng cơ sở y tế, giường bệnh và việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần trong y tế tăng cao... Nếu các loại chất thải nhựa này không được kiểm soát tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội.
 
Doãn Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây