Nghiện ma túy tổng hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển giống nòi

Thứ năm - 12/07/2018 09:00
Kết quả điều tra xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là khoảng 0,66% dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 tuổi đến 64 tuổi), trong đó 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Số người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS), chất hướng thần, gây ảo giác đang gia tăng mạnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển giống nòi.
Theo số liệu của Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỷ lệ 68,2%, ảo giác là 72,7%, trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ma túy tổng hợp. Những triệu chứng, hành vi trên gây trở ngại cho việc điều trị, cũng như nhiều khó khăn cho cơ sở cai nghiện.
 
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hàng năm, nước ta có khoảng 1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy quá liều. Người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng nhiều và không ít người đã trở thành bệnh nhân tâm thần vì sử dụng lâu ngày. Khi sử dụng nhiều và thường xuyên, người sử dụng có nhiều thay đổi bất thường về quy luật sinh hoạt và làm việc theo chiều hướng xấu.
 
Điều trị thì việc cai nghiện ma túy tổng hợp rất khó khăn khi chúng ta chưa có một phác đồ điều trị hoàn chỉnh để áp dụng, nên chủ yếu phương pháp điều trị vẫn là tư vấn tâm lý với người nghiện để họ cai thuốc. Trong khi đó trạng thái cai các chất ma túy tổng hợp này là khá mờ nhạt, dẫn tới quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng các chất ma túy mới là không gây nghiện giống như các chất dạng thuốc phiện. Các đối tượng có thể lạm dụng một cách không thường xuyên, tuy nhiên hậu quả về mặt tâm thần như các triệu chứng loạn thần, trầm cảm, tự sát, kích động… lo ngại hơn là gây nên những hành vi vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội.
 
Do chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần… Chính vì vậy, người nhà nên đưa người bệnh đến Trung tâm Sức khỏe tâm thần hay các Trung tâm cai nghiện ma túy để chữa trị.
 
Để giảm thiểu tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp cần tăng cường tuyên truyền về tác hại, hậu quả của ma túy tổng hợp đối với sức khỏe con người, và an ninh xã hội. Xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy, giảm số điều trị tại các cơ sở cai nghiện, tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỉ lệ tái sử dụng ma túy, ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới, ngăn chặn sự gia tăng, từng bước làm giảm người nghiện, nhất là tình trạng người nghiện đang trẻ hóa.
 
Phương Nga
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây