Ngộ độc ma tuý thế hệ mới

Thứ hai - 30/07/2018 20:37
Khi thế hệ ma túy mới "lên ngôi", số ca ngộ độc heroin giảm hẳn, mỗi năm chỉ còn vài trường hợp. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc những loại ma túy mới như Amphetamin và các chất cùng loại, lá khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD)… ngày càng gia tăng. Điều đáng nói là những trường hợp cấp cứu vì ma túy mới này chủ yếu là giới trẻ, trong đó có cả học sinh, sinh viên.
Ảnh ST 30 7 2018 Gia tăng tình trạng ngộ độc ma túy thế hệ mới
 Gia tăng tình trạng ngộ độc ma túy thế hệ mới. (ảnh sưu tầm)
 
BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngáo đá là cách gọi những người bị nghiện trong cơn say ma túy đá. Ma túy đá là một chất kích thích tinh thần khi sử dụng sẽ làm cho người ta hưng phấn, gây ảo giác, cảm thấy sức khỏe vô biên. Tác hại của ma túy đá gây ra là mất ngủ sau khi sử dụng và gây ngủ bù sau thời gian mất ngủ; gây các triệu chứng loạn thần như ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi. Đặc biệt, ma túy đá chủ yếu gây tác động hành vi và nhân cách. Sử dụng lâu ngày có thể gây biến đổi nhân cách.
 
Nhóm ma túy kích thích lớn nhất là nhóm gồm nhiều chất ma túy như amphetamin, methamphetamin (thường ở dạng tinh thể như muối, được gọi là "đá"), MDMA (thường ở dạng viên với màu sắc khác nhau)…
 
Các chất này gây ngộ độc cấp với biểu hiện thần kinh (kích thích, co giật, phù não, nhồi máu não, xuất huyết não), rối loạn tâm thần (hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt dễ gây chấn thương cho bản thân và tấn công người xung quanh), tổn thương và rối loạn tim mạch (co thắt mạnh các động mạch gây tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, viêm mạch, xuất huyết hoặc thiếu máu ở nhiều nơi trên cơ thể), tiêu cơ vân, suy thận cấp, rối loạn đông máu.
 
Ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, biến tướng, núp bóng dưới dạng thuốc, trò chơi, đồ ăn, thức uống mà không dễ nhận biết và độc tính rất phức tạp.
 
Việt Nam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây