Người bệnh hài lòng với dịch vụ y tế tại tuyến trung ương chiếm tỷ lệ cao

Thứ bảy - 03/03/2018 14:10
Trong năm 2017, Bộ Y tế vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai đầy đủ các nội dung của công tác đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.
Các nội dung về tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, trang phục y tế, nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, thực hiện hiệu quả đường dây nóng, hòm thư góp ý, triển khai đội tiếp sức người bệnh trong bệnh viện và xây dựng phong cách phục vụ văn minh, thân thiện không có tiêu cực; xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp”; chất lượng bệnh viện được các đơn vị đặc biệt quan tâm thực hiện.
 
DSC 3273
 82,5% số người bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương hài lòng về các dịch vụ y tế.
 
Cũng trong năm 2017, cùng với việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch, công tác kiểm tra, giám sát cũng có sự cải cách, thay đổi. Cụ thể, ngoài 5 nhóm tiêu chí khả năng tiếp cận; minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh; thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế; kết quả cung cấp dịch vụ, Bộ Y tế đã bổ sung thêm tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người bệnh qua ý kiến về chi phí khám chữa bệnh trong Bộ Tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nội dung chấm điểm được ban hành cuối năm 2017 nhằm thống nhất tiêu chí, phương pháp đo lường, đánh giá tại tất cả các địa phương, bệnh viện.
 
Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế đã có đánh giá độc lập về đo lường sự hài lòng của người bệnh với dịch vụ khám chữa bệnh công lập năm 2017. Đã có 33 bệnh viện được đo lường hài lòng trong năm 2017 (23 bệnh viện tuyến trung ương, 10 bệnh viện tuyến tỉnh) trong đó có 9 bệnh viện được đo theo bộ chỉ được xây dựng trong năm 2017 có bổ sung tiêu chí cơ sở vật chất xanh, sạch, đẹp nhưng chưa có tỷ lệ hài lòng về mức chi trả phí khám, chữa bệnh (5 bệnh viện tuyến trung ương, 4 bệnh viện tuyến tỉnh) và 24 bệnh viện được đo lường theo bộ chỉ số xây dựng năm 2017 có bổ sung tiêu chí hài lòng về chi phí khám, chữa bệnh theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. Kết quả có 85,7%  số người bệnh được hỏi đã bày tỏ thái độ hài lòng đối với các dịch vụ y tế tại bệnh viện công lập theo 5 nhóm là khả năng tiếp cận; minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh; thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế; kết quả cung cấp dịch vụ (bộ chỉ số cũ). Sau khi bổ sung thêm nhóm 6 đo lường mức độ hài lòng về khả năng chi trả (bộ chỉ số mới), tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đã giảm xuống, chỉ còn 81,8%.
 
Nhóm chỉ số về khả năng tiếp cận được người sử dụng dịch vụ hài lòng với tỷ lệ cao nhất với 92,5% ở bộ chỉ số cũ và 90,5% ở bộ chỉ số mới; tiếp đến là nhóm chỉ số về thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn y tế của nhân viên y tế là 87,4% và 90,2%; nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính là 88,4% và 83,9%, nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ là 80,5% và 82,4% và nhóm chỉ số về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh đạt 79,5% và 79%. Tỷ lệ hài lòng của người sử dụng dịch vụ đạt mức thấp nhất đối với nhóm chỉ số về chi phí khám chữa bệnh (64,6%). Vì vậy sau khi bổ sung thêm nhóm chỉ số này vào bộ tiêu chí đo lường, tỷ lệ hài lòng của từng bệnh viện cũng như của cả lĩnh vực khám, chữa bệnh đã giảm đi đáng kể từ 85,7% xuống còn 81,8%.
 
DSC 0278
Ngành y tế đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ người bệnh.
 
Kết quả đo lường cho thấy, càng lên tuyến trên tỷ lệ hài lòng của người sử dụng dịch vụ đối với các cơ sở y tế công lập càng cao. Có 82,5% số người sử dụng tại các bệnh viện tuyến trung ương nhận thấy hài lòng. Tỷ lệ này cao hơn với các bệnh viện tuyến tỉnh (80,4%).
 
Tại tuyến trung ương, tỷ lệ hài lòng của người sử dụng dịch vụ cao nhất là đối với nhóm chỉ số về thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (92,1%), tiếp đến là nhóm chỉ số về khả năng tiếp cận (90,7%), nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính (85,2%) và nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ (84,4%). Tỷ lệ này trong các nhóm chỉ số về cơ sở vật chất là 80,3% và chi phí khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạt 62,1%.
 
Tại tuyến tỉnh, tỷ lệ hài lòng của người sử dụng dịch vụ cao nhất là đối với nhóm chỉ số về khả năng tiếp cận (90,2%), tiếp đến là nhóm chỉ số về thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (85,8%), nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính (81%) và nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ (77,6%).
 
Khi bổ sung thêm nhóm chỉ số về chi phí khám bệnh, chữa bệnh, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đã giảm từ 85,7% xuống còn 81,8% nhưng vẫn đạt ở mức trên 80% là chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành y tế vào năm 2020. Có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ hài lòng đối với nhóm chỉ số về thái độ ứng xử của nhân viên y tế đặc biệt là với các bệnh viện tuyến trung ương khi vào năm 2015 sau khi triển khai thực hiện đổi mới phong cách thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh mới chỉ đạt 85,9% thì đến năm 2017 đã đạt 92,1%. Số liệu này cho thấy những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận của các bệnh viện trong triển khai thực hiện Quyết định số 2151/2015/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhóm chỉ số đo lường hài lòng của người bệnh về khả năng chi trả vừa được bổ sung đã làm cho tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập bị giảm đi rõ rệt trong khi nhóm chỉ số này chịu sự ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan - cơ chế chính sách nhiều hơn là bởi các yếu tố chủ quan của các bệnh viện.
 
DSC 0057
 Ngành y tế tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Để thực hiện hiệu quả hơn nữa việc đổi mới phong cách thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, chất lượng bệnh viện, bên cạnh việc tăng cường việc lãnh đạo, chỉ đạo, thanh kiểm tra, cần phải thắt chặt hơn nữa kỷ luật và khen thưởng minh bạch tại các cơ sở y tế đối với đơn vị, cá nhân vi phạm hoặc các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, hết lòng, hết sức phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân. Tổ chức tập huấn các kỹ năng liên tục cho các nhân viên y tế và thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế, chấn chỉnh kịp thời các sai sót, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Hạnh Ngân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,971
  • Tháng hiện tại106,373
  • Tổng lượt truy cập4,917,484
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây