Người bệnh mòn mỏi chờ nhóm máu O

Thứ sáu - 24/08/2018 15:47
TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: hiện lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ còn gần 2.000 đơn vị. Trong khi mỗi ngày, trung bình Viện cần tối thiểu 500 - 700 đơn vị nhóm máu O để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Sau khi Viện phát đi thông điệp thiếu nhóm máu O, trong những ngày qua, Viện liên tục đón tiếp người dân có nhóm máu O đến hiến máu.
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn những nghĩa cử cao đẹp này tiếp tục được sẻ chia, nhân lên trong cộng đồng, để người bệnh bớt đi sự chờ đợi mỏi mòn được truyền máu.
 
Ghi nhận tại Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong tâm điểm đợt khan hiếm nhóm máu O, bệnh nhân Đinh Hoài Tr, 27 tuổi, ở Nam Định bị bệnh Thalassemia từ khi 8 tháng tuổi và điều trị tại viện đã lâu. Tuy nhiên, khác với những lần trước cứ đến lịch khám cô chỉ điều trị ngoại trú, đến viện truyền máu rồi về; lần này do Tr mang nhóm máu O (chỉ nhận được máu của người cùng nhóm), trong khi đó lượng máu nhóm O đang khan hiếm nên quá trình truyền máu của Tr cũng vì thế mà gián đoạn. Mặc dù cô thuộc diện được ưu tiên (đang mang bầu ở tháng thứ 7) nhưng các bác sĩ cũng phải cân nhắc dè xẻn từng đơn vị máu vì còn rất nhiều bệnh nhân nặng đang cần.
 
Cùng tâm trạng với người nhà của các bệnh nhân mang nhóm máu O, Bà Nguyễn Thị Hồi, ở Hải Dương, bà nội của cháu Nguyễn Thị Thảo V, 17 tuổi chia sẻ: “Cháu tôi phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh từ khi còn nhỏ nên cuộc sống của cháu gắn liền với bệnh viện từ đó đến nay. Mọi lần khi lượng máu dư dả thì thời gian truyền máu của cháu nhanh hơn, mấy hôm nay bác sĩ cũng giải thích do số lượng máu nhóm O đang cạn dần, phải huy động nguồn hiến nên cháu tôi cùng những bệnh nhân khác trong phòng vẫn phải chờ. Tôi chỉ mong cháu được truyền nhanh để về chứ chờ đợi lâu ngày nào thì các chi phí khác tăng thêm ngày đó”.
 
Bác sĩ Lê Thị Thanh Tâm, Trung tâm Thalassemia cho biết, trung bình trung tâm có 200 bệnh nhân điều trị nội trú và 40 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Nhu cầu truyền máu của người bệnh rất cao, tuy nhiên hiện nay có khoảng 50% bệnh nhân vẫn đang cần truyền máu mà lượng máu nhóm O cung cấp không đủ nhu cầu. Hiện do lượng máu nhóm O thiếu nên trung tâm ưu tiên những ca bệnh nặng, phụ nữ mang thai… Người bệnh Thalassemia nếu không được truyền máu đủ sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan. Ở phụ nữ mang thai, nếu chậm truyền máu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, gây thiếu máu bào thai.
 
Thiếu máu, bệnh nhân mắc Thalassemia thể nặng sẽ đứng trước nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, suy tim, thậm chí gây tử vong. “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, chính những bác sĩ đang công tác tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã chia sẻ dòng máu của mình. Thậm chí có bác sĩ đã hiến máu tới 51 lần. Phong trào hiến máu cứu người cũng đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, ngay sau khi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm máu O đã có hàng trăm người đến viện để chia sẻ dòng máu nóng của mình với người bệnh.  Họ có thể là những giáo viên, giảng viên tranh thủ tiết trống, là những nhân viên văn phòng tranh thủ giờ nghỉ trưa đến viện để hiến máu. Thậm chí, có người là công nhân xây dựng của một công trình gần bệnh viện khi nghe tin kêu gọi hiến máu cũng sẵn sàng nghỉ một ngày công để đi hiến máu với mong muốn chia sẻ nỗi đau cùng những người bệnh nghèo. Chị Trần Thịnh An, thường trú tại quận Nam Từ Liêm, hối hả đến hiến máu sau bữa cơm trưa để kịp giờ làm chiều đã chia sẻ mỗi lần hiến máu đúng dịp khan hiếm lại cảm thấy hoan hỉ vì đã làm được điều nho nhỏ chia sẻ với người bệnh, và sau mỗi lần hiến máu tình nguyện chị lại thấy mình như trẻ hơn…
 
Trang23 8 18 01
Chị Trần Thịnh An, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ngày 21/8.
 
Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu.
 
Trong khi đó, tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm máu O giảm nghiêm trọng.
 
Trước thực trạng đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm. Sau 2 ngày phát động, tính đến chiều ngày 21/8 đã có 486 người đến viện hiến máu, trong đó gần 70% là người có nhóm máu O (trong khi những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu).

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương, người đã hiến máu 51 lần chia sẻ, tôi tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội và đều đặn từ đó đến nay năm nào tôi cũng tham gia hiến máu 3 lần. Việc hiến máu cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm công tác huyết học - truyền máu như chúng tôi.
 
TS.BS Trần Ngọc Quế cũng bày tỏ, lượng máu dự trữ của viện tính đến sáng 21/8/2018 là 8.090 đơn vị, trong đó nhóm O vẫn chỉ đạt 30,5%. Vì thế, rất cần những người nhóm máu O trong cộng đồng tích cực tham gia hiến máu phục vụ điều trị trong thời gian sắp tới.
 
Trước khi rời khỏi trung tâm, một bệnh nhân nữ khoảng hơn 20 tuổi chia sẻ: “Các chị cố kêu gọi thêm nhiều người đến hiến máu cho chúng em để truyền nhé. Chúng em có thể chịu đói, chịu rét nhưng một ngày mà thiếu máu thì thấy bất an lắm. Không được truyền đủ máu, chúng em thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó chịu lắm”. Mặc dù khi được truyền máu, người bệnh không biết những giọt máu này do ai hiến tặng, song đối với họ đó là những giọt nghĩa tình của những ân nhân, người mà họ không quen biết nhưng lại sẵn sàng chia sẻ sự sống cho mình.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây