Nguồn nhân lực điều dưỡng còn hạn chế

Thứ sáu - 07/06/2019 10:25
Mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế có vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng.
Trong Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế đưa ra có nhiều tiêu chí liên quan đến hoạt động của điều dưỡng, đặc biệt trong những tiêu chí hướng về người bệnh. Theo đánh giá của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong nhiều năm qua, những người làm công tác điều dưỡng luôn chăm sóc bệnh nhân tận tâm, ân cần chu đáo, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, có một số khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành điều dưỡng trước tình hình hiện nay là nhu cầu khám bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế, dân số, tuổi thọ trung bình, tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính tại cộng đồng đều tăng cao, nguồn nhân lực điều dưỡng chưa thể đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng.
 
Theo số liệu của Hội Điều dưỡng Việt Nam, năm 2016, thống kê từ 1.304 bệnh viện toàn quốc có 73.326 y bác sĩ làm công tác điều trị, 129.337 điều dưỡng, hộ sinh. Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,8. Năm 2017, thống kê từ 1.414 bệnh viện toàn quốc có 118.030 điều dưỡng, 17.456 hộ sinh; tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,82. Mặ dù tỷ lệ này có tăng nhưng đây vẫn là con số thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới và không đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc người bệnh. Tỷ lệ này lần lượt ở Philippines là 5,1; Indonesia là 8,0; Thái Lan là 7,0.
 
Cùng với đó, trong xã hội vẫn còn nhận thức chưa đúng về vai trò của người điều dưỡng, cho rằng nghề điều dưỡng là nghề phục vụ, chỉ làm theo y lệnh của bác sĩ, đây trở ngại cho việc đổi mới toàn diện hoạt động điều dưỡng, dẫn đến những bất cập chưa được giải quyết và gây áp lực về công việc của điều dưỡng viên.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây