Nguy cơ bệnh tật nếu không được tiếp cận với nguồn nước an toàn

Thứ sáu - 07/12/2018 13:58
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là cơ quan quốc tế về sức khỏe cộng đồng và chất lượng nước. Từ năm 2014, WHO đã thử nghiệm sản phẩm xử lý nước tại hộ gia đình dựa vào các tiêu chí về sức khỏe của WHO thông qua Đề án quốc tế của WHO để đánh giá các công nghệ xử lý nước tại hộ gia đình.
Đề án với mục tiêu đảm bảo các sản phẩm được phân phối, bảo vệ người dùng khỏi các mầm bệnh gây ra tiêu chảy; đồng thời tăng cường thực thi chính sách, quy định và cơ chế giám sát ở cấp quốc gia, hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu và sử dụng đúng sản phẩm trên.
 
Theo báo cáo của WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đồng thực hiện, có 3/10 người trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước an toàn và sẵn có tại nhà và cứ 10 người thì có gần 6 người thiếu hệ thống vệ sinh được quản lý an toàn. Ước tính có khoảng 842 000 người chết mỗi năm vì tiêu chảy do không đảm bảo an toàn nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường và vệ sinh tay. 361 000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm có thể tránh được nếu các yếu tố nguy cơ ô nhiễm nước được giải quyết. Ở những nơi thiếu nước sạch, mọi người thường không rửa tay, do đó làm tăng thêm khả năng tiêu chảy và các bệnh khác.
 
Tại Việt Nam, hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có tình trạng ô nhiễm nước mặt đang ở mức báo động rất cao. Có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm nước mặt: do các cụm dân cư chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương); nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng lớn rác thải rắn trong thành phố không được thu gom triệt...
 
Hiện có khoảng 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn, là nơi cơ sở hạ tầng chưa phát triển, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao... Ngoài ra, trong sản xuất nông nghiệp, do việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương thường bị ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe người dân.
 
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế trong những năm gần đâ cho thấy, các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước mặt đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Gần một phần hai trong số 26 bệnh truyền nhiễm, có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm. Điển hình như bệnh tiêu chảy cấp, tả, thương hàn, đau mắt đỏ; các bệnh về đường tiêu hóa, viêm gan A, viêm não, ung thư... Tại một số địa phương, có từ 40 đến 50% các trường hợp ung thư, viêm nhiễm phụ khoa... có nguyên nhân từ việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
 
Theo một kết quả đánh giá giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho thấy, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong từ nguồn nước bị ô nhiễm và điều kiện vệ sinh kém; đồng thời có khoảng 200 nghìn trường hợp mắc ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
 
Nước bị ô nhiễm và vệ sinh môi trường kém có liên quan đến sự lan truyền các dịch bệnh như tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt. Theo số liệu thống kê của WHO, trên thế giới có khoảng 15% bệnh nhân bị nhiễm trùng trong thời gian nằm viện, ở các nước có thu nhập thấp tỷ lệ này cao hơn nhiều do các dịch vụ về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh không được đáp ứng. Gần 240 triệu người bị nhiễm bệnh sán máng - một bệnh cấp tính và mãn tính do ký sinh trùng có trong nước bị ô nhiễm.
 
Để có nguồn nước sạch cho người dân, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã xây dựng một bộ 5 chỉ số về dịch vụ nước sạch nông thôn và dự kiến sẽ triển khai trên 63 tỉnh/thành.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT áp dụng với nước dùng để ăn uống, nấu nướng. Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày đêm trở lên). QCVN 01:2009/BYT áp dụng với nước máy thành phố với 109 chỉ tiêu, mỗi chỉ tiêu đều có mức độ đánh giá cụ thể. Trên các chỉ tiêu đó mà các cơ quan chức năng có thể đánh giá và kiểm tra chất lượng nguồn nước và tiêu chuẩn xây dựng nhà máy, trạm cấp nước, đồng thời là cơ sở để người tiêu dùng tự kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng.
 
Ngoài ra, Bộ cũng đã ban hành QCVN 02:2009/BYT áp dụng đối với nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm và Tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT áp dụng đối với nước dùng để uống trực tiếp.
 
Theo WHO, biến đổi khí hậu, tăng tình trạng khan hiếm nước, tăng dân số, thay đổi nhân khẩu học và đô thị hóa đã đặt ra những thách thức cho việc cung cấp nước sạch. Việc cung cấp đủ nước sạch và an toàn để ăn uống, sinh hoạt, sản xuất thực phẩm hoặc các mục đích giải trí có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Cải thiện việc cấp nước, vệ sinh môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên nước tốt, có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Nguồn nước tốt hơn có nghĩa là ít phải chi tiêu về y tế, bởi sức khỏe của người dân tốt hơn, khi đó chi phí chữa bệnh sẽ giảm.

Trong thời gian qua, WHO đã phối hợp chặt chẽ với UNICEF trong một số lĩnh vực liên quan đến nước và sức khỏe. Trong đó, có các kế hoạch hành động lồng ghép toàn cầu nhằm chấm dứt các trường hợp tử vong trẻ em, có thể dự phòng được do viêm phổi và tiêu chảy vào năm 2025. Đặt ra một số mục tiêu trong công tác dự phòng và điều trị, bao gồm việc đạt được mục tiêu đến năm 2030 các cơ sở y tế và hộ gia đình tiếp cận phổ cập nước ăn uống, sinh hoạt.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay2,914
  • Tháng hiện tại262,556
  • Tổng lượt truy cập6,701,000
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây