Nhà tiêu hợp vệ sinh có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ ba - 21/11/2017 08:29
Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 với chủ đề “Nhà vệ sinh và nước thải”.
 
tphcm doi dat lay nha ve sinh cong cong 5ee991
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần phòng chống dịch bệnh. (Nguồn: Internet).
 
Tại buổi lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà vệ sinh sạch sẽ còn thấp, mới chỉ đạt 67%. Điều đáng nói, sau mỗi trận bão lũ, nhiều nhà vệ sinh bị ngập, hư hỏng làm ô nhiễm môi trường và tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 2013, tại khu vực đô thị, 94% người dân có nhà vệ sinh trong đó 90% sử dụng bể tự hoại làm công trình xử lý tại chỗ. Chỉ có khoảng 10% lượng nước thải và 4% lượng phân bùn từ các bể tự hoại này được xử lý, còn lại hầu hết nước thải được xả thẳng ra hệ thống tiêu thoát nước bề mặt gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền về sử dụng, bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh cần phải có các giải pháp tăng cường xử lý đối với nước thải, chất thải nói chung và bùn thải tự hoại nói riêng nhằm giảm thải nguồn gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, việc xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống các dịch, bệnh đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, bệnh tay chân miệng, góp phần cải thiện suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi. Các bệnh, dịch này vẫn đang lưu hành một phần là do chưa làm tốt công tác xử lý phân người, cụ thể là sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt việc đi tiêu bừa bãi.
 
Được biết, từ năm 2012 đến nay, Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn đã xây dựng, sửa chữa và nâng cấp hơn 604 nhà vệ sinh trong cam kết 800 nhà vệ sinh đến năm 2018. Chương trình giúp nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho 2,1 triệu người dân và hơn 100.000 em học sinh tiểu học.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay3,252
  • Tháng hiện tại111,827
  • Tổng lượt truy cập4,922,938
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây