Nhiễm khuẩn bệnh viện đến từ khắp nơi

Thứ hai - 27/11/2017 08:29
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, mà nguyên nhân một phần là do nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, trong đó có rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh.
 
vinmec3 JPG
Bàn tay sạch của nhân viên y tế góp phần quan trọng phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
 
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, đến năm 2016, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đã giảm 2/3 so với năm 1999. Qua nghiên cứu trên 9.345 bệnh nhân của 10 bệnh viện thuộc Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5,8%. Mặc dù tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện có giảm nhưng các bệnh viện vẫn chưa quan tâm đúng mức công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, chỉ có 35,29% số bệnh viện có bộ phận giám sát chuyên trách. Từ thực tế đó nên vẫn còn 54,3% bệnh nhân bị viêm phổi do nhiễm khuẩn bệnh viện, 12,3% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tiết niệu. Đối với bệnh nhân phải mổ thì 10% bị nhiễm trùng vết mổ.
 
Thống kê của WHO, cứ 100 bệnh nhân nằm viện thì ít nhất 10 người bị nhiễm khuẩn bệnh viện nhưng hiện tại, chỉ có 23/144 nước có hệ thống giám sát nhiễm khuẩn. Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đến từ nhiều nguyên nhân như nhiễm chéo tại bệnh viện, từ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và môi trường... nhưng nhiều bệnh viện chưa biết rằng tác nhân chính gây ra chính là những bàn tay nhiễm khuẩn của các nhân viên y tế. Kết quả nghiên cứu của WHO đã chỉ ra trong môi trường bệnh viện, trên mỗi cm2 bàn tay có thể chứa tới 4,6 triệu vi khuẩn.
 
Chính vì vậy, nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế các bệnh viện giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng. WHO khuyến cáo để phòng nhiễm khuẩn bệnh viện, cần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, bảo đảm vệ sinh môi trường, khoa, phòng bệnh... và đặc biệt là vệ sinh tay.
 
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,500
  • Tổng lượt truy cập4,921,611
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây